ปัจจัยความสำเร็จในการบริหารทรัพยากรและความรับผิดชอบต่อสังคมที่ส่งผลต่อความยั่งยืนของธุรกิจในนิคมอุตสาหกรรมไทย - จิตต์อาจหาญ, กิตติยา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของการบริหารทรัพยากรที่มีจำกัดและการบริหารต้นทุนเชิงกลยุทธ์ภายใต้ความรับผิดชอบต่อสังคมที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานเชิงดุลยภาพ เพื่อความอยู่รอดและความยั่งยืนของกิจการภายใต้การกำกับดูแลกิจการที่ดีในนิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามที่ถูกพัฒนาขึ้นจากแนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง ผลการวิจัยพบว่า มีความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างการบริหารทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดและการบริหารต้นทุนเชิงกลยุทธ์กับผลการดำเนินงานเชิงดุลยภาพขององค์กร ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ที่พบอยู่ในช่วง 0.353 ถึง 0.798 และมีความสำคัญทางสถิติที่ระดับความน่าเชื่อถือ 0.01 นอกจากนี้ ผลการทดสอบสมมติฐานยังชี้ให้เห็นว่าโมเดลเชิงสาเหตุที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออธิบายปัจจัยที่มีผลต่อการลดลงของการดำเนินงานเชิงดุลยภาพสามารถสอดคล้องและอธิบายข้อมูลเชิงประจักษ์ได้เป็นอย่างดี โดยโมเดลนี้มีค่า Comparative Fit Index (CFI) อยู่ที่ 0.99, Goodness of Fit Index (GFI) อยู่ที่ 0.94, Adjusted Goodness of Fit Index (AGFI) อยู่ที่ 0.90, Root Mean Square Error of Approximation (RMSEA) อยู่ที่ 0.041 และ Standardized Root Mean Square Residual (SRMR) อยู่ที่ 0.038 ผลการวิจัยทำให้ทราบความสำคัญในการส่งเสริมความเข้าใจในการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพภายใต้ข้อจำกัดทรัพยากรและต้นทุน พร้อมทั้งการสนับสนุนความรับผิดชอบต่อสังคมเพื่อความอยู่รอดและการเติบโตอย่างยั่งยืนของกิจการในนิคมอุตสาหกรรม