ความเชื่อประสิทธิภาพแห่งตนในการเป็นผู้นำของนักศึกษาตามหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี - สุขสุนัย, ดิเรก (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความเชื่อประสิทธิภาพแห่งตนในการเป็นผู้นำของนักศึกษา สาขาวิชาการบริหารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี และ เปรียบเทียบตามปัจจัยส่วนบุคคลของนักศึกษา กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 300 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่า ที และ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า ระดับความเชื่อประสิทธิภาพแห่งตนในการเป็นผู้นำของนักศึกษาในภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก และไม่แตกต่างกันตามปัจจัยส่วนบุคคล แต่มีบางรายการแตกต่างกัน คือความเชื่อในความสามารถที่จะเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมของสมาชิกในกลุ่มของนักศึกษาชาย สูงกว่านักศึกษาหญิง ความเชื่อในความสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนที่ทำงานด้วยของนักศึกษา ที่เข้าเรียนปีการศึกษา 2567 สูงกว่าที่เข้าเรียนปีการศึกษา 2566 ความสามารถที่จะเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมของสมาชิกในกลุ่ม และ ความเชื่อในความสามารถแบ่งงานให้กลุ่มอย่างเหมาะสม ของนักศึกษาที่ปฏิบัติอยู่ในสถานศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และสูงกว่านักศึกษาที่ปฏิบัติงานอยู่ในสถานศึกษาระดับชั้นประถมศึกษา และ มัธยมศึกษาตอนต้น ตามลำดับ และ ความมั่นใจในความสามารถ ในการเลือกสมาชิกกลุ่มเพื่อสร้างทีมที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ของนักศึกษาที่มีการศึกษาสูงสุดระดับปริญญาโทสูงกว่าปริญญาตรีและประกาศนียบัตรบัณฑิต