การพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารจากใบเครือหมาน้อยในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกและแปรรูปสมุนไพรตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา - ภวชโลทร, ทวีพงษ์; วัฒนบุตร, บุษกร; สุขทนารักษ์, สินีนาถ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารจากใบเครือหมาน้อย 2) นำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารจากใบเครือหมาน้อยไปสู่การปฏิบัติในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกและแปรรูปสมุนไพรตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยาและ 3) ประเมินผลการนำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารจากใบเครือหมาน้อยไปสู่การปฏิบัติในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯรูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยและพัฒนาโดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มเป้าหมายคือสมาชิกในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ รวมทั้ง ผู้นำชุมชน, กลุ่มแม่บ้าน, อสม และ ตัวแทนจากสำนักงานพัฒนาชุมชน สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้การสัมภาษณ์เจาะลึก การสนทนากลุ่ม และการประชุมระดมความคิดเห็น วิธีการตรวจสอบข้อมูลโดยใช้เทคนิคสามเส้า การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารจากเครือหมาน้อย ได้ 2 นวัตกรรม ได้แก่(1) นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ และ(2) นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ 2) ผลการนำนวัตกรรมฯไปสู่การปฏิบัติ ได้ 1) นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย นวัตกรรมอาหารว่างคือ (1)คุกกี้หมาน้อย (2) ข้าวเกรียบหมาน้อย (3) วุ้นหมาน้อยกะทิสด และ (4)เจลลี่หมาน้อย นวัตกรรมเครื่องดื่มคือ (1) เจลลี่สตรอเบอร์รีพร้อมดูด (2)เจลลีกะทิสดพร้อมดูด และ (3) ชาหมาน้อยผสมใบเตย และนวัตกรรมอาหารคาวคือลาบหมาน้อย 2) นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ ได้จัดทำ (1) ถุงพลาสติกใส (2) กล่องพลาสติกใส และ (3) กระป๋อง / ขวด 3) ผลการประเมินการนำนวัตกรรมฯไปสู่การปฏิบัติ พบว่า สมาชิกในกลุ่มวิสาหกิจฯได้รับประโยชน์มาก สามารถนำไปจำหน่ายมีรายได้เข้ากลุ่ม มีความพึงพอใจ ได้ความรู้และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์