รูปแบบการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเทศบาล สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคใต้ฝั่งอันดามัน - สนิทรักษ์, กาญจน์นิภาวรรณ; ประสาน , อโนทัย; บัวสุวรรณ, พร้อมพิไล (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างรูปแบบการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ 2) เพื่อตรวจสอบรูปแบบการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเทศบาล สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคใต้ ฝั่งอันดามัน โดยมิวิธีการดำเนินการวิจัย 2 ขั้นตอนได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 การสร้างรูปแบบการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ และขั้นตอนที่ 2 ตรวจสอบความถูกต้อง ความเหมาะสม ความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์ของรูปแบบการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ ขั้นตอนที่ 1 ใช้การสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ และขั้นตอนที่ 2 กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน โรงเรียนเทศบาล สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคใต้ฝั่งอันดามัน จำนวน 10 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ เหมาะสมและความเป็นไปได้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเทศบาลสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ที่สามารถนำไปบูรณาการสู่การปฏิบัติได้จริง มีส่วนประกอบที่สำคัญ 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ส่วนนำ ประกอบด้วย แนวคิดพื้นฐาน หลักการ และวัตถุประสงค์ของรูปแบบ ส่วนที่ 2 เนื้อหาประกอบด้วย องค์ประกอบการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ และกระบวนการบริหารบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ และส่วนที่ 3 เงื่อนไขความสำเร็จ 2. ผลการตรวจสอบรูปแบบการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเทศบาล พบว่า ความถูกต้อง ความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด