ความคิดเห็นของพนักงานที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการสื่อสารภายในองค์กรกับการประยุกต์ใช้ระบบ IATF 16949 ต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน - ทวีทรัพย์มั่น , วันมงคล; สาระพัด, สมบูรณ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความคิดเห็นของพนักงานต่อความสำคัญและความพึงพอใจในรูปแบบการสื่อสารภายในองค์กร, 2) ผลกระทบของระบบบริหารคุณภาพ IATF 16949 ต่อประสิทธิภาพการทำงานและความพึงพอใจของลูกค้า, 3) ปัญหาและอุปสรรคในการประยุกต์ใช้ระบบ IATF 16949 ภายใต้รูปแบบการสื่อสารปัจจุบัน, และ 4) แนวทางปรับปรุงการสื่อสารและการประยุกต์ใช้ระบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพงานและความพึงพอใจของลูกค้า การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน โดยใช้กลุ่มตัวอย่างพนักงานที่มีประสบการณ์ตรงในการใช้ระบบ IATF 16949 จำนวน 6 คน ใช้แบบสอบถามวัดความสำคัญและความพึงพอใจ ควบคู่กับการสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ยเลขคณิต การวิเคราะห์เชิงธีม และการเปรียบเทียบหลายกรณีเพื่อสรุปธีมหลักและสร้างความเข้าใจเชิงลึก. ผลการวิจัยสรุปว่า 1) การสื่อสารภายในองค์กรมีความสำคัญในระดับมาก โดยการสื่อสารจากบนลงล่างสำคัญที่สุด (X̄ 3.00) แต่พนักงานพึงพอใจกับการสื่อสารในแนวนอนมากที่สุด (X̄ 2.67) ในขณะที่การสื่อสารจากล่างขึ้นบนพึงพอใจน้อยที่สุด (X̄ 1.83), 2) ระบบ IATF 16949 มีบทบาทสำคัญในการควบคุมคุณภาพ ลดข้อบกพร่องในผลิตภัณฑ์ และเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิต รวมถึงความพึงพอใจของลูกค้า, 3) การสื่อสารที่ไม่ชัดเจนและขาดความเข้าใจในข้อกำหนด ส่งผลให้เกิดความล่าช้าและข้อผิดพลาดในกระบวนการดำเนินงาน, และ 4) ควรปรับปรุงด้วยการอบรมเพิ่มทักษะการสื่อสารและปฏิบัติงาน สร้างเอกสารมาตรฐาน จัดประชุมระหว่างแผนก เพิ่มความถี่ในการสอบเทียบเครื่องมือและทำ MSA พร้อมใช้กรณีศึกษาเพื่อเสริมความเข้าใจข้อกำหนด และจัดระบบติดตามผลและหน้าที่ชัดเจนเพื่อลดข้อผิดพลาด.