กลไกภาคีเครือข่ายความร่วมมือ ระบบนิเวศการเรียนรู้ในการขับเคลื่อน เมืองแห่งการเรียนรู้มรดกทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ ตลอดชีวิต ในชุมชนเทศบาลนครนครศรีธรรมราช - ไชยธาดา, ประกิต; อัศวโสวรรณ, จุติพร; รอดเจริญ, สาวิมล; จิตต์ธรรม, พิมพ์ลภัส; ทาบุญมา , วายุภักษ์; จันทรโคตร, เบญจพร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างกลไกภาคีเครือข่ายความร่วมมือในการขับเคลื่อนเมืองแห่งการเรียนรู้มรดกทางวัฒนธรรม 2) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อกลไกความร่วมมือในการสร้างคุณลักษณะการเรียนรู้ตลอดชีวิต 3) พัฒนาระบบนิเวศการเรียนรู้มรดกทางวัฒนธรรมในชุมชนเทศบาลนครนครศรีธรรมราช กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการสร้างกลไกความร่วมมือและพัฒนาระบบนิเวศการเรียนรู้ในการขับเคลื่อนเมืองแห่งการเรียนรู้มรดกทางวัฒนธรรมประกอบด้วย ผู้นํา ชุมชน ประธาน สภาวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ตัวแทนครู อาจารย์ จากโรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัย รวมทั้งสิ้น 36 คน และกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคุณลักษณะการเรียนรู้ตลอดชีวิตประกอบด้วย ประชาชนที่เข้ามาใช้พื้นที่การเรียนรู้มรดกทางวัฒนธรรมจำนวน 572 คน โดยใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม และแบบประเมินคุณลักษณะการเรียนรู้ตลอดชีวิต ผลการวิจัยพบว่า กลไกต่าง ๆ เกิดขึ้นได้จากการมีส่วนร่วมของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชน และนักจัดการเรียนรู้ในชุมชน เกิดเป็นเครือข่ายความร่วมมือที่สามารถขับเคลื่อนกิจกรรมและโครงการต่าง ๆ ได้อย่างยั่งยืน นักจัดการเรียนรู้ชุมชนมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและต่อยอดมรดกทางวัฒนธรรมในพื้นที่ ร่วมกันสร้างพื้นที่การเรียนรู้ พิพิธภัณฑ์มีชีวิต เกิดเป็นระบบนิเวศการเรียนรู้ การประเมินคุณลักษณะการเรียนรู้ตลอดชีวิตของกลุ่มตัวอย่างพบว่า มีคะแนนเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.42 อยู่ในระดับมาก เมื่อจำแนกเป็นรายด้านพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีการพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.52 ความแตกต่างของอาชีพหลักของกลุ่มตัวอย่างทำให้มีคุณลักษณะการเรียนรู้ตลอดชีวิตที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 0.05