รูปแบบการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนที่มีประสิทธิผลตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม การศึกษาเอกชน จังหวัดนครศรีธรรมราช - ภัทรางกูน, กันต์ณิฐา; ชัยเรือง , นพรัตน์; สังข์ทอง, เอกรินทร์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ 2) พัฒนารูปแบบ และ 3) ตรวจสอบรูปแบบการพัฒนากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ที่มีประสิทธิผลตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นวิธีวิทยาการวิจัยแบบผสานวิธี (Mixed Methodology) การดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชน 508 คน ได้จากการใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ (Strate file Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามแบบ 2) พัฒนารูปแบบ ผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ 5 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษาและศึกษานิเทศก์ เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา และ 3) ตรวจสอบรูปแบบ ผู้ให้ข้อมูลในการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ 9 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษาและศึกษานิเทศก์ เครื่องมือที่ใช้ คือแบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ การแนะแนวและระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน กิจกรรมเพื่อสังคมและสาธารณประโยชน์ และ สภาพที่พึงประสงค์การจัดกิจกรรมนักเรียน โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน ได้แก่ ด้านการปฏิบัติตน และด้านทักษะพื้นฐานในการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 2) รูปแบบการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนที่มีประสิทธิผลตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของสถานศึกษา มี 6 องค์ประกอบ ได้แก่ (1) หลักการและแนวคิด(2) วัตถุประสงค์ (3) เนื้อหาและการพัฒนา (4) วิธีการและการพัฒนา (5) ) การวัดและประเมินผล และ (6) เงื่อนไขความสำเร็จ และ 3) รูปแบบการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนที่มีประสิทธิผลตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของสถานศึกษา โดยรวมมีความเหมาะสมและความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด