อัตลักษณ์การแสดงในงานประเพณีจังหวัดสุโขทัย - พนเสาวภาคย์, สมบูรณ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัย เรื่อง อัตลักษณ์การแสดงในงานประเพณีจังหวัดสุโขทัย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) รูปแบบ องค์ประกอบการแสดง วิธีการรำพื้นบ้านในงานประเพณีของจังหวัดสุโขทัย และ 2) อัตลักษณ์การแสดงในงานประเพณีจังหวัดสุโขทัย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาจากเอกสาร ตำรา งานวิจัยที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูล โดยการสังเกต สัมภาษณ์ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลภาคสนาม ได้แก่การสังเกตแบบ ไม่มีส่วนร่วม และแนวทางการสัมภาษณ์จากกลุ่มให้ข้อมูลหลักทางด้านวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นอัตลักษณ์ของ แต่ละอำเภอ จำนวน 10 คน เพื่อรวบรวมข้อมูลและนำความรู้ที่ได้มาวิเคราะห์ สรุปผลตามวัตถุประสงค์เพื่อ วิเคราะห์ข้อมูลตามประเด็นในการศึกษา ดังนี้ จากการศึกษา พบว่า 1) รูปแบบ องค์ประกอบและวิธีการรำพื้นบ้านในงานประเพณีของจังหวัดสุโขทัย มีรูปแบบการแสดงเป็นการรำหมู่ระหว่างชายหนุ่ม หญิงสาวและรำหมู่หญิงล้วน ปฏิบัติท่ารำเคลื่อนตัวประกอบในขบวนพร้อมกับจังหวะดนตรี ลักษณะของการแสดงเป็นการแสดงประเภทรำเป็นกลุ่มบนเวที และรำหมู่ในรูปแบบของขบวน องค์ประกอบในการแสดงประกอบด้วย1. ผู้แสดง 2. สถานที่ใช้แสดง 3.โอกาส ที่แสดง 4. การแต่งกายมีความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น และ 5. ดนตรีประกอบการแสดง ประกอบด้วยเครื่องดนตรีดำเนินทำนอง เครื่องกำกับจังหวะและเครื่องควบคุมจังหวะ ด้านวิธีการรำมีการใช้อวัยวะในส่วน ของร่างกาย การใช้ศีรษะและลำตัว การใช้มือ แขนและการใช้ขาและเท้าและ 2) อัตลักษณ์การแสดงในงานประเพณีจังหวัดสุโขทัยใน 7 อำเภอมี 2 ประเด็น ได้แก่ ด้านการจัดการแสดง และด้านเครื่องแต่งกาย ด้านการจัดการแสดง แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 1. รูปขบวน และ 2. ขั้นตอนการแสดง ส่วนด้านเครื่องแต่งกาย แบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1. เสื้อที่สวมใส่ 2. ผ้านุ่ง และ 3. ลักษณะการพาดผ้าสไบ