การพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเมือง มิติสุขภาพ ที่อยู่อาศัย และนันทนาการ ที่สอดคล้องกับการพัฒนากรุงเทพมหานครอย่างยั่งยืน - กีรตินวนันท์, แสน; รัตนช่วย, สิริยา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
บทความวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาสุขภาพของผู้สูงอายุเมืองที่สัมพันธ์กับค่าครองชีพของคนเมืองในยุคปัจจุบันตามบริบทการพัฒนากรุงเทพมหานครอย่างยั่งยืน 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุเมืองที่เหมาะสมกับบริบทการพัฒนากรุงเทพมหานครอย่างยั่งยืน 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนากิจกรรมและการจัดนันทนาการให้กับผู้สูงอายุเมืองที่สอดคล้องกับบริบทการพัฒนากรุงเทพมหานครอย่างยั่งยืน โดยศึกษา 3 ชุมชนคือ ชุมชนเลิศสุขสม ชุมชนมิตตคาม และชุมชนตรอกสุเหร่า ผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย 2 กลุ่มหลักของทั้ง 3 ชุมชนคือ กลุ่มผู้นำชุมชน จำนวน 45 คน และกลุ่มผู้สูงอายุภายในชุมชน จำนวน 45 คน รวมทั้งสิ้น 90 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) การศึกษาเอกสาร 2) การสังเกต 3) การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก 4) การสัมภาษณ์แบบกลุ่ม ผลการศึกษา พบว่า 1) แนวทางการพัฒนาสุขภาพของผู้สูงอายุเมืองของทั้ง 3 ชุมชนคือ การส่งเสริมการดูแลสุขภาพร่างกายด้วยตนเอง การส่งเสริมการดูแลสุขภาพจิตใจด้วยตนเอง การส่งเสริมให้มีการจัดสวัสดิการชุมชนสำหรับผู้สูงอายุ การส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ การส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับบริบทประเพณีและวัฒนธรรมตามหลักศาสนา การส่งเสริมการปฏิบัติกิจตามหลักศาสนาเพื่อชะลอความเสื่อมของสมองผู้สูงอายุ และการรวมกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร 2) แนวทางการพัฒนาที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุเมืองของทั้ง 3 ชุมชนคือ การจัดตั้งกลุ่มช่างชุมชน การตั้งกองทุนสวัสดิการชุมชนมิติที่อยู่อาศัย 3) แนวทางการพัฒนากิจกรรมและการจัดนันทนาการให้กับผู้สูงอายุเมืองของทั้ง 3 ชุมชนคือ การจัดสร้างศูนย์การจัดการความรู้ชุมชน การจัดกิจกรรมในเทศกาลสำคัญทางศาสนา การจัดกิจกรรมเยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ การตั้งกองทุนสวัสดิการชุมชนมิตินันทนาการ และการจัดกิจกรรมนันทนาการที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของชุมชนโดยผู้สูงอายุ