รูปแบบการจัดการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมประเภทเสื้อผ้าที่ส่งผลต่อ ความได้เปรียบในการแข่งขัน มณฑลเจียงซี ประเทศจีน - Li, Xu; วงศ์ยศ, นิตยา; แสงสุโพธิ์, สถาพร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) เพื่อศึกษาความสำคัญการจัดการความรู้ ความสามารถทางการตลาด นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีสารสนเทศ และความได้เปรียบในการแข่งขัน ของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของมณฑลเจียงซี ประเทศจีน (2) เพื่อวิเคราะห์โครงสร้างความสัมพันธ์ของการจัดการความรู้ ความสามารถทางการตลาด นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีสารสนเทศที่ส่งผลต่อความได้เปรียบในการแข่งขันของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมมณฑลเจียงซี ประเทศจีน และ(3) เพื่อเสนอรูปแบบการจัดการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมประเภทเสื้อผ้าเพื่อการความได้เปรียบในการแข่งขัน กลุ่มตัวอย่างคือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมประเภทเสื้อผ้า ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่มลฑลเจียงซี เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ราย และการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้เกี่ยวข้องจำนวน 26 คน ข้อมูลที่รวบรวมได้จากกลุ่มตัวอย่างแรกทำการวิเคราะห์สมการโครงสร้าง (SEM) โดยใช้โปรแกรม AMOS กรณีของข้อมูลจากการสัมภาษณ์ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา(Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความสำคัญด้านการจัดการความรู้อยู่ในระดับมากที่สุด ด้านความสามารถทางการตลาด ด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ด้านเทคโนโลยีสารเทศ และด้านความได้เปรียบในการแข่งขันอยู่ในระดับมาก (2) ผลการวิเคราะห์โครงสร้างความสัมพันธ์ พบว่า การจัดการความรู้ส่งผลต่อนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ การจัดการความรู้ส่งผลต่อเทคโนโลยีสารสนเทศความสามารถทางการตลาดมีอิทธิพลต่อนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีสารสนเทศส่งผลต่อนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ความสามารถทางการตลาดส่งผลต่อความได้เปรียบทางการแข่งขัน นวัตกรรมผลิตภัณฑ์มีอิทธิพลต่อความความได้เปรียบในการแข่งขัน และเทคโนโลยีสารสนเทศส่งผลต่อความได้เปรียบทางการแข่งขัน ตามลำดับ (3) รูปแบบที่เหมาะสม การจัดการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมประเภทเสื้อผ้า เพื่อความได้เปรียบในการแข่งขัน คือ SME “BCG CPMIK”