การเผชิญปัญหาและการปรับตัวกับวิกฤตโควิด-19 ของผู้ประกอบอาชีพสามล้อถีบ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา - ภูริทัตสิริ, เนติ; ทรัพย์สิงห์ , บวร; จงสุขไกล, กิ่งกาญจน์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ (1) เพื่อศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ประกอบอาชีพสามล้อถีบในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 และ (2) เพื่อศึกษาผลกระทบและการปรับตัวของผู้ประกอบอาชีพสามล้อถีบในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยใช้วิธีการเชิงคุณภาพในรูปแบบการศึกษารายกรณี โดยมีผู้ให้ข้อมูลหลักในการวิจัย 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพสามล้อถีบ กลุ่มบุคคลแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำนวนรวม 18 ราย โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) โดยใช้เครื่องมือแบบบันทึกการศึกษาภาคสนาม แนวคำถามการสัมภาษณ์เชิงลึก และแบบบันทึกการถอดข้อมูลโสตทัศนูปกรณ์ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งใช้ในการสัมภาษณ์เชิงลึก และใช้การสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วมเพื่อศึกษาปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ผลการวิจัยพบว่า ผู้ประกอบอาชีพสามล้อถีบประสบปัญหาเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ก่อนเกิดวิกฤต โควิด-19 อาทิ การมีรายได้น้อย การมีความเสี่ยงด้านสุขภาพ และเมื่อเกิดการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้อาชีพสามล้อถีบได้รับผลกระทบ คือ (1) ผลกระทบด้านการมีงานทำและรายได้ (2) ผลกระทบด้านการเข้าถึงอาหารและสุขภาพ และ (3) ผลกระทบด้านมลภาวะและสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้มีการปรับตัว ประกอบด้วย (1) การปรับตัวด้านค่าใช้จ่ายและรายได้ (2) การถีบสามล้อเพื่อรับอาหารและสิ่งของ (3) การเรียนรู้เทคโนโลยีเพื่อเข้าถึงสวัสดิการของรัฐ และ (4) การใช้อุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อโควิด