ผลกระทบของศักยภาพวิทยาการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ต่อผลการดำเนินงาน : งานวิจัยเชิงประจักษ์ในประเทศไทย - อ่อนฤทธิ์, จริยา; นิ่มตระกูล, ษิรินุช (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างศักยภาพการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่กับผลการดำเนินงานขององค์กร โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีฐานทรัพยากรเพื่อแสดงให้เห็นถึงการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันผ่านการพัฒนาศักยภาพเชิงกลยุทธ์ การวิจัยนี้เก็บข้อมูลจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 198 ราย คิดเป็นอัตราการตอบกลับร้อยละ 26.94 โดยใช้แบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบซึ่งผ่านการตรวจสอบคุณภาพด้านความตรงเชิงเนื้อหา (IOC: 0.9333-0.9895) และความเที่ยง (Cronbach's Alpha: 0.9643-0.9655) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคสมการโครงสร้างกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วน (Partial Least Squares Structural Equation Modeling – PLS SEM) โดยใช้แบบจำลองตัวแปรแฝงลำดับที่สามผ่านวิธี Disjoint Two-Stage Approach ผลการวิเคราะห์พบความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญระหว่างศักยภาพวิทยาการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ และผลการดำเนินงานขององค์กร ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าศักยภาพวิทยาการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่สามารถสนับสนุนผลการดำเนินงานทั้งด้านการตลาดและด้านการบริหาร ช่วยส่งเสริมผลการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับแนวคิดฐานทรัพยากรซึ่งให้ความสำคัญกับทรัพยากรที่โดดเด่นและยากต่อการเลียนแบบในการสร้างความได้เปรียบเชิงแข่งขันที่ยั่งยืน งานวิจัยนี้มีส่วนสนับสนุนวรรณกรรมด้านการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ด้วยหลักฐานเชิงประจักษ์จากบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย ซึ่งผู้บริหารสามารถใช้ประโยชน์จากการวิทยาการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อสร้างความได้เปรียบเชิงการแข่งขันและการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ การวิจัยในอนาคตอาจขยายขอบเขตไปยังบริบททางภูมิศาสตร์และอุตสาหกรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะในกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมถึงศึกษาบทบาทของเทคโนโลยีที่เกิดใหม่ เช่น ปัญญาประดิษฐ์และระบบอัตโนมัติในกระบวนการธุรกิจ