โมเดลการวัดทักษะการตระหนักรู้ในสมรรถนะแห่งตนด้านอาชีพของเยาวชน - มณีเสถียร, รมิดา รัสเซลล์; หงส์วิทยากร , อุบลวรรณ; วิเศษสุวรรณภูมิ, ปิยวรรณ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์องค์ประกอบของทักษะการตระหนักรู้ในสมรรถนะแห่งตน และเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลการวัดทักษะการตระหนักรู้ในสมรรถนะแห่งตน เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ นักเรียนไทยที่ศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนขนาดใหญ่ที่อยู่ภายใต้การกำกับของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เขตกรุงเทพมหานคร เลือกตัวอย่างแบบหลายชั้นโดยแบบเจาะจงจำนวน 5 โรงเรียน โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่ายได้กลุ่มนักเรียน 400 คนในการตอบแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาสถิติพื้นฐานโดยใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (CFA) ผลการศึกษา พบว่าจากการเรียงลำดับความสำคัญ 3 องค์ประกอบของสมรรถนะแห่งตนด้านอาชีพ พบว่า ด้านการวางแผนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดโดยมีน้ำหนักสูงสุดจากการวิเคราะห์ 3 ตัวชี้วัดหลัก ได้แก่ ความกระตือรือร้นในการเตรียมความพร้อมสู่อนาคต การรับข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพที่สนใจ และการหาประสบการณ์การทำงานด้วยตนเองอยู่ในช่วงร้อยละ 15.7 - 23.3 รองลงมาคือ ด้านการประเมินตนเองที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกันในเรื่องการเลือกสาขาวิชาและความมั่นใจในอนาคต โดยมีสัดส่วนการแปรผันร่วมร้อยละ 14.4 - 22.4 ด้านการแก้ปัญหาถูกวิเคราะห์ในหลายมิติทั้งในเรื่องการเปลี่ยนแผนหากพบว่าตัวเลือกเดิมไม่เหมาะสม การค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งต่าง ๆ และการวางแผนเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายชีวิต โดยมีสัดส่วนการแปรผันร่วมสูงสุดถึงร้อยละ 35.2 ซึ่งแสดงถึงความสำคัญของการแก้ปัญหาและความยืดหยุ่นในการตัดสินใจด้านอาชีพ