พัฒนานวัตกรรมดนตรีบรรเลงเพลงกล่อมเด็กภาคใต้สำหรับการนอนกลางวัน ของนักเรียนปฐมวัย กรณีศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดบางดาน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา - ฉิมหนู, สุภาพร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การพัฒนานวัตกรรมดนตรีบรรเลงเพลงกล่อมเด็กภาคใต้สำหรับการนอนกลางวันของนักเรียนปฐมวัย กรณีศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดบางดาน อำเภอเมือง จังหวัด มีวัตถุประสงค์การวิจัย คือ 1. ประพันธ์ดนตรีบรรเลงเพลงกล่อมเด็กภาคใต้สำหรับการนอนกลางวันของเด็กปฐมวัย 2. ศึกษาผลการใช้ดนตรีบรรเลงเพลงกล่อมเด็กภาคใต้ภายหลังให้ฟังดนตรี กลุ่มเป้าหมายที่จะนำนวัตกรรมดนตรีบรรเลงไปใช้ทดลอง คือ นักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดบางดาน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ในห้องเรียนเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบบันทึกการนอนหลับ (Sleep diaries) เพื่อจดบันทึกระยะเวลาการนอนหลับของกลุ่มเป้าหมายผลการวิจัย ตอนที่ 1 สำหรับนวัตกรรมดนตรีบรรเลงเพลงกล่อมเด็กผู้วิจัยใช้ชื่อว่า เพลง Deep Sleep ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงชาเปล “บ่าวน้อยรังเกต้นสูง” ของนางคำแก้ว พวงแก้ว แม่เพลงอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เครื่องดนตรีที่ใช้ในบทประพันธ์ประกอบด้วย เปียโน (Piano) และไวบราโฟน (Vibraphone) ทั้งนี้ผู้ประพัน์ได้นำเอาเสียงธรรมชาติ ได้แก่ เสียงน้ำไหล และเสียงนกร้อง มาใช้ประกอบในบทประพันธ์เพื่อสามารถช่วยให้ผู้ฟังสามารถจินตนาการได้ถึงความสงบและเกิดความผ่อนคลาย ความยาวของบทประพันธ์เพลงโดยประมาณ 13 นาที ตอนที่ 2 ผู้วิจัยนำนวัตกรรมดนตรีบรรเลงไปใช้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยเริ่มฟังเพลงตั้งแต่ช่วงรับประทานอาหารจนกระทั่งเข้านอนเปิดเพลงอย่างต่อเนื่องประมาณ 45 นาที สำหรับผลการใช้นวัตกรรมดนตรีบรรเลง พบว่า นวัตกรรมดนตรีบรรเลงสามารถทำให้กลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมการนอนในทางที่ดีขึ้น คือ กลุ่มเป้าหมายสามารถนอนหลับสนิทได้เร็วขึ้นกว่าเดิม มีการตื่นกลางคันน้อยลง และมีระยะเวลาในการนอนมากขึ้น