ความรู้ความเข้าใจและทัศนคติของชาวเรือไทยต่ออนุสัญญาระหว่างประเทศ ว่าด้วยการป้องกันมลพิษทางอากาศจากเรือ - นครชัย , ศราวุธ; ชมพันธุ์, จุฑารัตน์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความรู้ความเข้าใจและทัศนคติของชาวเรือไทยต่อต่ออนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการป้องกันมลพิษจากเรือ ค.ศ. 1973 และพิธีสาร 1978, 1997 ในภาคผนวกที่ 6 ว่าด้วยการป้องกันมลพิษทางอากาศ ที่เกิดจากเรือ 2 ) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ความเข้าใจและทัศนคติของชาวเรือไทยต่อต่ออนุสัญญาฯ โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณ การเก็บข้อมูลโดยแบบสอบถามชาวเรือไทยผู้มีประกาศนียบัตรของผู้ทำการในเรือ จำนวน 400 ตัวอย่าง จากนั้นนำข้อมูลมาวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ความถี่ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Correlation Coefficient) ผลการวิเคราะห์ความรู้ความเข้าใจของชาวเรือไทยอยู่ในระดับปานกลาง มีระดับคะแนน 5.33 ผู้ตอบแบบสอบถามระดับนายประจำเรือฝ่ายเดินเรือระดับปฏิบัติการมีความรู้ความเข้าใจมากที่สุด มีระดับคะแนน 6.73 ผู้ตอบแบบสอบถามระดับลูกเรือฝ่ายเดินเรือระดับสนับสนุนมีความรู้ความเข้าใจน้อยที่สุดมีระดับคะแนน 4.80 ส่วนผลการวิเคราะห์ทัศนคติของชาวเรือไทยต่ออนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการป้องกันมลพิษจากเรือ ค.ศ. 1973 และพิธีสาร 1978, 1997 ในภาคผนวกที่ 6 ว่าด้วยการป้องกันมลพิษทางอากาศ อยู่ในระดับปานกลาง มีระดับคะแนน 3.34 โดยมีทัศนคติด้านบวกที่ดีที่สุดในด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยมีทัศนคติต่อมลพิษทางอากาศที่เกิดจากเรือมีผลกระทบต่อสภาวะโลกร้อนและเกิดขึ้นจริง มีระดับคะแนน 4.13 ส่วนทัศนคติด้านลบที่สุดคือ การปฏิบัติตามกฎข้อบังคับในภาคผนวกที่ 6 ว่าด้วยการป้องกันมลพิษทางอากาศจากเรืออย่างเคร่งครัดจะทำให้มีภาระงานเพิ่มขึ้น มีระดับคะแนน 2.57 ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ความเข้าใจและทัศนคติ มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (r) เท่ากับ 0.490 แสดงว่า ตัวแปรทั้งสองมีความสัมพันธ์ในระดับปานกกลางในทางบวกและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน กล่าวคือ ถ้าความรู้ความเข้าใจของชาวเรือไทยเพิ่มขึ้นจะทำให้ทัศนคติของชาวเรือไทยต่อการจัดการมลพิษทางอากาศตามอนุสัญญาฯเพิ่มมากขึ้นในระดับปานกลาง