การพัฒนารายวิชาภาษาจีนที่เชื่อมโยงกับองค์ความรู้ตามแผนการเรียน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา - เสนาะสรรพ์, กิตติพงษ์; ศรีสอาด , ศิริรัตน์; ปิลันธนานนท์ , นาตยา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
แม้ภาษาจีนมีความสำคัญมากขึ้นตามลำดับ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องเรียนภาษาจีน หากทำให้ภาษาจีนเชื่อมโยงกับสิ่งที่เรียน ก็จะช่วยให้นักเรียนมีพฤติกรรมการเรียน และเจตคติต่อวิชาภาษาจีนดีขึ้น การวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและประเมินรายวิชาภาษาจีนที่เชื่อมโยงกับองค์ความรู้ตามแผนการเรียน ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ซึ่งเป็นการวิจัยแบบร่วมมือ (Participation research) โดยการดำเนินการวิจัยในครั้งนี้เริ่มจากการ แต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนารายวิชาภาษาจีน ที่ประกอบด้วยคณะผู้บริหาร และหัวหน้าแผนการเรียน หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ อาจารย์ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันพัฒนารายวิชา ตั้งแต่กำหนดโครงสร้างหลักสูตร ชื่อวิชา คำอธิบายรายวิชา โครงสร้างรายวิชา หน่วยการเรียนรู้ และจัดทำแผนการเรียนรู้ ส่วนในการประเมินรายวิชา ได้สอบถามความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ด้าน โดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง ได้แก่ ด้านหลักสูตรและการสอน จำนวน 10 คน ด้านภาษาจีน จำนวน10 คน และด้านอาชีพจำนวน 19 คน รวม 39 คน โดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งเป็นแบบประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ และวิเคราะห์ผลโดยการหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่า 1. ได้รายวิชาภาษาจีนที่เชื่อมโยงองค์ความรู้ตามแผนการเรียน จำนวน 6 รายวิชา วิชาละ 0.5 หน่วยกิต ระดับชั้นละ 2 วิชา โดยแต่ละรายวิชาประกอบด้วย คำอธิบายรายวิชา โครงสร้างรายวิชาและแผนการจัดการเรียนรู้รายหน่วย 2. ได้แผนการจัดการเรียนรู้รายหน่วย รายวิชาละ 4 แผนการเรียนรู้ รวมทั้งสิ้น 24 แผนการเรียนรู้ 3. การประเมินรายวิชา พบว่า ผู้ทรงคุณวุฒิส่วนใหญ่มีความคิดเห็นว่าทั้ง 6 รายวิชา มีความเหมาะสม ในระดับมากและมากที่สุด