การถอดบทเรียนการประยุกต์ใช้แนวคิด Balanced Scorecard ในการนำกลยุทธ์ไปสู่การปฏิบัติ กรณีศึกษา: วาสนาปาร์ค รีสอร์ท คำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี - เทวารุทธ , อระยา; เจริญศิริพรกุล, ศักดิ์ชัย (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อถอดบทเรียนจากการประยุกต์ใช้แนวคิด Balanced Scorecard (การประเมินแบบสมดุล) ในการนํากลยุทธ์ไปสู่การปฏิบัติ การศึกษาในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการตามแนวคิดและหลักการของ Kemmis and McTaggart ซึ่งประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การวางแผนปฏิบัติ 2) การลงมือปฏิบัติ 3) การสังเกต และ 4) การสะท้อนผลการปฏิบัติการ โดยแบ่งการดำเนินการออกเป็น 2 วงจร ใช้เวลาในการดำเนินการศึกษา 2 เดือน โดยสรุปผลการถอดบทเรียนจากการศึกษาความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของพนักงานวาสนาปาร์ค รีสอร์ท คำชะโนด จำนวน 22 คน โดยเป็นการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้สะท้อนผลได้แก่ 1) แบบสังเกตแบบมีส่วนร่วมขณะประชุม 2) แบบสัมภาษณ์เชิงลึกเพื่อสัมภาษณ์ความคิดเห็นพนักงานหลังจากมีการประชุม 3) แบบสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วมเพื่อติดตามการปฏิบัติงานในระยะเวลา 1 เดือน 4) แบบสัมภาษณ์เชิงลึกเพื่อสัมภาษณ์ความคิดเห็นหลังจากมีการดำเนินการในระยะเวลา 1 เดือน โดยการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลแบบสามเส้า ผลการศึกษาพบว่า การสื่อสารวิสัยทัศน์และเป้าหมายขององค์กรทำให้พนักงานมีความเข้าใจเกี่ยวกับทิศทางและบทบาทของตนเองรวมถึงผู้อื่นในองค์กรการมีส่วนร่วมของพนักงานในกระบวนการกำหนดแบบวัดผลส่วนบุคคลยังช่วยเสริมสร้างความมุ่งมั่นและความรับผิดชอบในงานที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งผลที่ตามมาคือพนักงานสามารถปรับปรุงการทำงานและบริหารจัดการเวลาของตนเองได้ดีขึ้น นอกจากนี้ การทำงานในองค์กรยังดำเนินไปอย่างราบรื่นอีกทั้งบรรยากาศการทำงานก็ดีขึ้นอย่างชัดเจน