ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่พักอาศัย ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด - สีเหลือง , กุลธิดา; ภูตะโชติ, นิติพล (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ลักษณะประชากรศาสตร์ 2) ความต้องการและพฤติกรรมใน การเลือกซื้อที่พักอาศัยของผู้บริโภค และ 3) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่พักอาศัยในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนที่ต้องการที่พักอาศัย ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบตามสะดวก เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค 0.91 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. ลักษณะประชากรศาสตร์ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 31 - 40 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน รายได้ต่อเดือน 20,001 - 25,000 บาท และมีสมาชิกในครัวเรือน 3 - 4 คน 2. ความต้องการและพฤติกรรมในการเลือกซื้อที่พักอาศัย พบว่า ส่วนใหญ่มีความต้องการซื้อที่พักอาศัย คือ คอนโดมิเนียม โดยมีเนื้อที่ของที่พักอาศัย 61 - 70 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่จอดรถ 1 คัน ราคาที่ที่ต้องการจ่ายอยู่ที่ 2,000,000 - 2,5000,000 บาท วัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของตนเอง และผู้ที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจซื้อ คือ แฟน/คู่สมรส 3. ระดับความคิดเห็นต่อปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่พักอาศัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญในระดับมากที่สุด กลุ่มตัวอย่างที่มาเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และจำนวนสมาชิกในครัวเรือนที่แตกต่างกันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่พักอาศัยในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05