การศึกษาผลสัมฤทธิ์การเรียนทางด้านการอ่านจับใจความสำคัญของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้แบบฝึกทักษะส่งเสริมการอ่านจับใจความ บนฐานภูมิปัญญาท้องถิ่น - ใจฉลาด, นงลักษณ์; จูเที่ยง, ชัยวัฒน์; เจริญศิลป์, นพรัตน์; เจริญศิลป์, ธนนันท์; สัมฤทธิ์โพธิ์ทอง, พรรณปภรณ์; ฮองต้น, ศรีประภา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
วัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความบนฐานภูมิปัญญาท้องถิ่น ตามเกณฑ์ 80/80, 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางเรียนทางด้านการอ่านจับใจความสำคัญบนฐานภูมิปัญญาท้องถิ่น และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้แบบฝึกทักษะส่งเสริมการอ่านจับใจความบนฐานภูมิปัญญาท้องถิ่น กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 20 คน จากโรงเรียนวัดจุฬามณี จังหวัดพิษณุโลก ได้มาโดยการเลือกอย่างง่ายโดยวิธีการจับฉลาก เครื่องมือได้แก่ 1) แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความบนฐานภูมิปัญญาท้องถิ่น 2) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านการอ่านจับใจความสำคัญบนฐานภูมิปัญญาท้องถิ่น 3) แผนการจัดการเรียนรู้การอ่านจับใจความสำคัญบนฐานภูมิปัญญาท้องถิ่น 4) แบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการศึกษาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ มีค่าเท่ากับ 83.75/85.25 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์, 2) ผลการเปรียบเทียบสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านการอ่านจับใจความสำคัญ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และ 3) ผลความพึงพอใจที่มีต่อแบบฝึกทักษะการอ่านในภาพรวมอยู่ในระดับมาก