รูปแบบการยอมรับการบริหารองค์การ เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจดิจิทัล ในบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) - สิริคุณากรกุล, ธนบวร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์องค์ประกอบของรูปแบบการยอมรับการบริหารองค์การ 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุขององค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อรูปแบบการยอมรับการบริหารองค์การ และ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการพัฒนารูปแบบการยอมรับการบริหารองค์การ เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจดิจิทัลในบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน โดยการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมพันธ์ระหว่างตัวแปร เพื่อแสดงระดับความสัมพันธ์และได้เมทริกซ์สหสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรในแบบจำลองความสัมพันธ์เชิงโครงสร้าง ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยเงื่อนไขที่สนับสนุนและปัจจัยการยอมรับมีความสอดคล้องกับองค์ประกอบของการบริหารองค์การ 2) ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุขององค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อรูปแบบการยอมรับการบริหารองค์การ พบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลทางตรงต่อมากที่สุด คือ ปัจจัยเงื่อนไขสนับสนุน (FSP) เท่ากับ .705 รองลงมาคือ ปัจจัยภายใต้สภาพแวดล้อมภายใน (IEN) เท่ากับ .335 พร้อมทั้งปัจจัยที่มีอิทธิพลทางอ้อมภายใต้สภาพแวดล้อมภายใน (IEN) อิทธิพลทางอ้อมเท่ากับ .445 ภายใต้การส่งผ่านปัจจัยเงื่อนไขสนับสนุน (FSP) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .001 และ 3) แนวทางการพัฒนารูปแบบการยอมรับการบริหารองค์การ โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพสัมภาษณ์ผู้แทนพนักงาน จำนวน 10 คน โดยสรุปพบว่าจากการกำหนดนโยบายและแผนบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานให้เหมาะสมกับสถานการณ์และความก้าวหน้า ตลอดจนการพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะและความเชี่ยวชาญในการใช้นวัตกรรมเพื่อสร้างสินค้าและบริการรูปแบบใหม่เพื่อรองรับความต้องการทางเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลเทคโนโลยีดิจิทัล บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ที่ยั่งยืนต่อไป