การทดลองพัฒนาระบบจัดการจัดซื้อจัดจ้างวัตถุดิบสินค้าที่เหมาะสมด้วยโปรแกรม ออราเคิลแอปพลิเคชัน กรณีศึกษาบริษัท สุวรรณภูมิซุปเปอร์แวร์ จำกัด - ว่องสรรพการ, พรทิพย์; วรกาญจนบุญ, นันทิรา; บัวราช, บุณยณัฐ; ธนีเพียร, อัจฉรา; ธรเจริญกุล, ณฐา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาข้อมูลและรวบรวมข้อมูลการจัดซื้อสินค้าหรือบริการแต่ละประเภท ความต้องการของฝ่ายจัดซื้อเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับประเภทการจัดซื้อจัดจ้างที่มีให้เลือกใช้ในระบบการจัดซื้อจัดจ้างของออราเคิลแอปพลิเคชัน 2. เพื่อศึกษาระบบการจัดซื้อสินค้าในระบบปัจจุบันเพื่อให้ทราบถึงรายละเอียดของสินค้าหรือบริการที่มีอยู่หรือที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต 3. เพื่อศึกษาออกแบบและพัฒนาระบบการจัดซื้อจัดจ้างของออราเคิลแอปพลิเคชัน ให้รองรับความต้องการและสอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจ กลุ่มตัวอย่างกรณีศึกษาบริษัท สุวรรณภูมิซุปเปอร์แวร์ จำกัด จากการศึกษาความต้องการของฝ่ายจัดซื้อนั้น สามารถตอบสนองความต้องการได้โดยใช้ระบบการจัดซื้อจัดจ้างของออราเคิลแอปพลิเคชัน มาช่วยสนับสนุนการทำงานโดยระบบออราเคิลแอปพลิเคชัน นั้นได้เตรียมประเภทของใบสั่งซื้อสำหรับเลือกใช้ในระบบด้วยกันทั้งหมด 4 แบบ คือ 1. ใบสั่งซื้อแบบมาตรฐาน 2. ใบสั่งซื้อแบบแพลน 3. สัญญาสั่งซื้อแบบแบล็งเค็ต 4. สัญญาว่าจ้าง ซึ่งสามารถนำมาเปรียบเทียบใช้เพื่อการสั่งซื้อหมวดหมู่ของสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้ตามความเหมาะสม ผลจากการพัฒนาเมื่อนำระบบจัดซื้อจัดจ้างของออราเคิลแอปพลิเคชัน มาใช้แล้ว เปรียบเทียบประเภทการจัดซื้อที่เหมาะสมกับหมวดหมู่สินค้าหรือบริการนั้นสามารถจัดการ ควบคุม การจัดซื้อจัดหาสินค้าหรือบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น มีฟังก์ชันการแตกราคาที่เป็นประโยชน์ต่อการจัดซื้อที่มีปริมาณมาก ๆ การแจ้งเตือนเมื่อการสั่งสินค้าไม่เป็นไปตามที่กำหนดวางแผนเอาไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานให้สามารถทำงานง่ายขึ้น ช่วยลดความผิดพลาดให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้การจัดซื้อมีประสิทธิภาพมากขึ้น และต้นทุนของธุรกิจลดลง