การศึกษาความต้องการในการพัฒนาศักยภาพกำลังคนสำหรับภาคอุตสาหกรรม ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก - ประทีปชนะชัย, ศรินยา; พรมศิลา, เมธี; วงษ์โสพนากุล, รัชฎาพร; มาระโภชน์, ครรชิต; ภุมรา, ผุสดี; กิตติสุนทโรภาศ, กิ่งกาญจน์; กุลนภาดล, นรินทร์; นิมโรธรรม , ชัชวาล; แก่นมณี, สุรพงษ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลความต้องการในการพัฒนาศักยภาพกำลังคนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กลุ่มตัวอย่าง คือ สถานประกอบการอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมประกอบยานยนต์ไฟฟ้า อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ และอุตสาหกรรมการผลิตอัตโนมัติ จำนวน 235 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม และการจัดเวทีแสดงความคิดเห็น ครอบคลุมเนื้อหาด้านความรู้ ทักษะ สมรรถนะ และหลักสูตรที่สถานประกอบการต้องการ ค่าสถิติพื้นฐานที่ใช้ ได้แก่ การหาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาด้านข้อมูลทั่วไปของผู้ใช้แรงงาน พบว่าผู้ให้ข้อมูลส่วนใหญ่เป็นวิศวกร เพศชาย มีประสบการณ์ในการทำงานมากที่สุด 11-15 ปี โดยส่วนมากเป็นกำลังแรงงานที่ทำงานในกลุ่มอุตสาหกรรมอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ผลการสอบถามความต้องการในการพัฒนาศักยภาพด้านการศึกษาทักษะของพนักงานฝ่ายผลิตอันพึงประสงค์ พบว่า มีความต้องการบุคลากรที่มีความสามารถในการจัดการด้านพลังงาน การอนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อม มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.29 และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.55 ในด้านปัญหาและอุปสรรคของการทำงานของพนักงานฝ่ายผลิต พบว่าด้านการบริหารจัดการในแต่ละรายการ โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.14 มีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.53 โดยให้ความคิดเห็นด้านทักษะความสามารถในการควบคุมกระบวนการผลิต มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.26 มีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.54 มากที่สุด ในส่วนของทักษะด้านความรู้ ความสามารถทางเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.13 มีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.57 โดยมีทักษะความรู้และความสามารถในการใช้เครื่องมือเพื่อการเพิ่มผลผลิต ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.27 มีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.54 ในส่วนของทักษะด้านลักษณะของส่วนบุคคลมีความคิดเห็นในระดับแปลผลมากที่สุด คือ ความฉลาดทางศีลธรรม จริยธรรม (MQ) มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.26 มีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.54 ผลการศึกษาข้อมูลทักษะหรือคุณลักษณะของแรงงานที่พึงประสงค์ในสถานประกอบการ ในส่วนของปัญหาและอุปสรรคของการทำงานของพนักงานฝ่ายผลิต พบว่ามีความคิดเห็นเกี่ยวกับทักษะด้านความรู้ในตำแหน่งหน้าที่งานฝ่ายผลิตในแต่ละรายการ โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.14 มีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.52 ผลการศึกษาแผนการรับกำลังแรงงานใหม่ในอนาคต พบว่าในแต่ละองค์กรมีแผนรับบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ และมีทักษะที่เหมาะสม เพื่อเข้ามาปฏิบัติงานในตำแหน่งงานตามที่องค์กรต้องการ แผนรับบุคคลที่มีมีความชำนาญเฉพาะด้าน ทักษะเฉพาะทาง ในหลากหลายด้านครอบคลุมในการทำงาน การรับนักศึกษาจบใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ทำงาน มักเกิดการลาออกไปหางานใหม่ในเวลาไม่นาน ผลการศึกษาทักษะของพนักงานในการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่พึงประสงค์ในสถานประกอบการเกี่ยวกับด้านทักษะด้านความรู้ในการประเมินการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก และแนวทางการบริหารจัดการเพื่อลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นเกี่ยวกับทักษะด้านลักษณะของส่วนบุคคลในแต่ละรายการ โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 3.99 มีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.76 และผู้ตอบแบบสอบถามมีข้อเสนอแนะอื่น ๆ ที่มีความสนใจสำหรับการจัดทำหลักสูตร คือ ด้านมาตรฐานระบบบริหารคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ IATF 16949 เนื่องจากเป็นข้อกำหนดของระบบบริหารคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ควรส่งเสริมการพัฒนาบุคลากร และสถานประกอบการ มีความรู้ความเข้าใจกระบวนการในการควบคุมและดูแลมาตรฐานด้านระบบบริหารคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ และการจัดทำข้อกำหนดให้เป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐาน สำหรับรับรองการจัดการคุณภาพยานยนต์ตามแนวทางของมาตรฐานสากล เพื่อยกระดับมาตรฐานกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์