การศึกษาเชิงเปรียบเทียบอัตราส่วนความสามารถในการทำกำไรของบริษัทที่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI สำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจพาณิชย์ - กิจกำแหง, โอภาส; พงษ์ภู่, ธนกร; เครือชาลี, กฤษฎา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
สถานการณ์ในปัจจุบันนักลงทุนให้ความสำคัญกับบริษัทที่มีนโยบายหรือกลยุทธ์ด้าน ESG และเริ่มให้ความสำคัญในการลงทุนกับบริษัทที่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบอัตราส่วนความสามารถในการทำกำไรของบริษัทที่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI กับบริษัทที่ไม่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI และ 2) เพื่อเปรียบเทียบอัตราส่วนความสามารถในการทำกำไรก่อนและหลังของบริษัทที่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI สำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจพาณิชย์ ผู้วิจัยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลแบบทุติยภูมิจาก www.setsmart.com ตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ บริษัทที่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจพาณิชย์ โดยมีเงื่อนไขที่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI และบริษัทที่ไม่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI โดยมีข้อมูลที่เปิดเผยครบหรือผลประกอบการในตลาดหลักทรัพย์เกิน 6 ปี ระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ.2561 ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ.2566 ซึ่งพบว่ามีจำนวนรวมทั้งสิ้น 20 บริษัท ผู้วิจัยเลือกใช้การวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา และสถิติอนุมานการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย Independent Samples t-test และ Paired Sample t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI มีอัตราส่วนความสามารถในการทำกำไร อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) และอัตราส่วนกำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) แตกต่างกับบริษัทที่ไม่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2) กลุ่มบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจพาณิชย์หลังจากที่มีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI 5 จาก 6 บริษัทมีความแตกต่างกับก่อนมีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่พบว่าอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) 3 จาก 6 บริษัทมีค่าเฉลี่ย หลังมากกว่าก่อนมีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THIS และอัตราส่วนกำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) 4 จาก 6 บริษัทมีค่าเฉลี่ย หลังมากกว่าก่อนมีรายชื่อหุ้นยั่งยืน THIS