การพัฒนาระบบและกลไกการถ่ายโอนภารกิจสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลให้แก่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด - ภูริพันธุ์ภิญโญ, นภัสวรรณ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบลงมือปฎิบัติร่วมกัน โดยมีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษาสถานการณ์ พัฒนา และประเมินระบบและกลไกการถ่ายโอนภารกิจสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลให้แก่องค์การบริหารส่วนจังหวัด จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญเป็นผู้บริหาร 12 คน ผู้มีส่วนได้เสียที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนภารกิจ 20 คน ผู้แทนผู้ปฏิบัติการให้บริการสุขภาพปฐมภูมิ 15 คน ตัวแทนผู้ปฎิบัติงาน 180 คน และผู้รับบริการ 200 คน ที่ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม แบบบันทึกผลการปฏิบัติงาน แนวคำถามถามสำหรับการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) การวิเคราะห์สถานการณ์ ผลการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นในประเด็นย่อยของด้านระบบและกลไกและกระบวนการพบว่า สอน.และ รพ.สต.มีความต้องการจำเป็นที่มีค่าดัชนี PNI 0.30 ขึ้นไป ทั้ง 4 ประเด็น โดยมีความต้องการจำเป็นด้านสาธารณสุขมูลฐาน (สสม.) และการจัดบริการปฐมภูมิมากที่สุด (PN I= 0.44) ด้านงบประมาณการเงินและบัญชี (PNI = 0.37) ด้านโครงสร้างองค์กร(PNI = 0.32) และด้านงานบุคคล (PNI=0.31 ตามลำดับ 2) ระบบและกลไกการถ่ายโอนภารกิจประกอบด้วย(1) การประเมินความพร้อมของผู้รับโอนภารกิจ (2) แจ้งผลการประเมินความพร้อมของ อบจ.ให้แก่ผู้ถ่ายโอนภารกิจ (3) การมอบข้อมูลภารกิจ กรอบงบประมาณ อัตรากำลังบุคลากร และพัสดุครุภัณฑ์ (4) การชักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการบริหาร และ (5) การกำกับดูแล และประเมินผลกระทบ และ 3) ผลการประเมินระบบและกลไก หลังการถ่ายโอนภารกิจพบปัญหาควาไม่พร้อมด้านระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การจัดสรรงบประมาณด้านค่าจ้างบุคลากร การจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์และเวชภัณฑ์ไม่เพียงพอ ความกังวลใจเกี่ยวกับความมั่นคงของตำแหน่งงาน ผู้บริหารฯ บางส่วนทั้งหน่วยโอนและหน่วยรับโอนคัดค้านและไม่สนับสนุนการถ่ายโอนภารกิจ และมองว่าการถ่ายโอนจำนวนมากจะส่งผลกระทบต่อระบบการให้บริการ และผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัดส่วนใหญ่ลดลง