คุณลักษณะของความเป็นผู้ประกอบการที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจร้านยาชุมชนในเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกของประเทศไทย - คูนาเอก , รจนี; ดาราวงษ์, ชลธิศ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
ในภาพรวมปัจจุบัน ผู้ประกอบการร้านยาชุมชนต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย จากการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค การเปิดตลาดการค้าเสรีอาเซียน (AEC) และความจำเป็นในการปรับปรุงกฎหมายที่ควบคุมวิชาชีพเภสัชกรรมให้สอดคล้องกับบรรทัดฐานระดับโลก การปรับเปลี่ยนเหล่านี้มีทั้งโอกาสและอุปสรรคที่ผู้ประกอบการธุรกิจร้านยาชุมชนต้องเผชิญ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่ผู้ประกอบการธุรกิจร้านยาชุมชน ต้องมีการพัฒนาคุณลักษณะของความเป็นผู้ประกอบการ เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ท่ามกลางสภาวะทางเศรษฐกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับคุณลักษณะของความเป็นผู้ประกอบการธุรกิจร้านยาชุมชนในเขต EEC และ เพื่อวิเคราะห์อิทธิพลของคุณลักษณะของความเป็นผู้ประกอบการที่มีผลต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจร้านยาชุมชนในเขต EEC โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบสะดวก ทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ได้แก่ เจ้าของร้านยา เภสัชกรเจ้าของร้านยา เภสัชกร และผู้จัดการร้านยา ในเขตจังหวัดชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา วิเคราะห์ระดับของตัวแปรโดย ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์โมเดลสมการเชิงโครงสร้างในการวิเคราะห์อิทธิพลของคุณลักษณะของความเป็นผู้ประกอบการที่มีผลต่อผลการดำเนินงานด้านการเงินและผลการดำเนินงานด้านลูกค้าของธุรกิจร้านยาชุมชนในเขต EEC ผลการศึกษาพบว่า ระดับคุณลักษณะของความเป็นผู้ประกอบการที่มีผลต่อผลการดำเนินงานด้านการเงินและผลการดำเนินงานด้านลูกค้าของธุรกิจร้านยาชุมชนในเขต EEC ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับจากมากไปน้อย พบว่า ความอดทนในการทำธุรกิจ ความมีอิสระในการบริหารงาน ความกระตือรือร้นในธุรกิจที่ตนชอบ การทำงานเชิงรุก ความมีนวัตกรรม ความกล้าเสี่ยง และ ความก้าวร้าวในการแข่งขัน ทุกด้านอยู่ในระดับมาก โมเดลอิทธิพลของคุณลักษณะของความเป็นผู้ประกอบการที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานด้านการเงินและผลการดำเนินงานด้านลูกค้าของธุรกิจร้านยาชุมชนในเขต EEC ได้แก่ ด้านความมีอิสระในการบริหารงาน ด้านความมีนวัตกรรม ด้านการทำงานเชิงรุก ด้านความกล้าเสี่ยง ด้านความก้าวร้าวในการแข่งขัน ด้านความกระตือรือร้นในธุรกิจที่ตนชอบ และ ด้านความอดทนในการทำธุรกิจ ผลการวิจัยนี้จึงชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของคุณลักษณะของความเป็นผู้ประกอบการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจร้านยาชุมชน และเพิ่มความสำเร็จของธุรกิจร้านยาชุมชนในเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกของประเทศไทย