การพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพ เพื่อส่งเสริมความสามารถ และเจตคติในการทำวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียนของนักศึกษา สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย - ชูสังข์, ปวรา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพฯ และ 2) ศึกษาผลการใช้กระบวนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพฯ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย ชั้นปีที่ 3 ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อการเรียนรู้ จำนวน 1 หมู่เรียน จำนวน 21 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบทดสอบวัดความรู้ เรื่อง การทำวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน แบบประเมินความสามารถ และแบบวัดเจตคติในการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. กระบวนการฯ ที่พัฒนาขึ้น มีขั้นตอน 4 ขั้นตอน คือ 1) ทำความเข้าใจปัญหา 2) วางแผนแก้ปัญหา 3) ปฏิบัติการแก้ปัญหา 4) ทบทวนการแก้ปัญหา ใช้ระยะเวลาในการดำเนินกระบวนการฯ จำนวน 52 ชั่วโมง 2. ผลการใช้กระบวนการพบว่า 1) ความสามารถในการทำวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียนของนักศึกษาหลังเข้าร่วมกระบวนการฯ สูงกว่าก่อนเข้าร่วมกระบวนการฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณารายประเด็นพบว่า นักศึกษามีความรู้เกี่ยวกับการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน และมีความสามารถในการวางแผน ออกแบบ และแก้ปัญหาการเรียนรู้ของผู้เรียนโดยใช้กระบวนการวิจัยหลังเข้าร่วมกระบวนการฯ สูงกว่าก่อนเข้าร่วมกระบวนการฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) นักศึกษามีเจตคติในการทำวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียนอยู่ในระดับมากที่สุด