ความผิดพลาดของการใช้ภาษาไทยบนป้ายประกาศในพื้นที่ท่องเที่ยวของประเทศจีน - Shaojun , Kang; ยุทธพงษ์ธาดา , เมธาวี (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ข้อผิดพลาดของการใช้ภาษาไทยในการแปลภาษาจีนเป็นภาษาไทยบนป้ายประกาศในพื้นที่ท่องเที่ยวของประเทศจีน โดยเก็บข้อมูลจากป้ายป้ายประกาศในพื้นที่ท่องเที่ยวของมณฑลกวางสีและมณฑลยูนนานที่ประเทศจีน ผลงานวิจัยข้อมูลป้ายจำนวน 264 ป้ายพบว่า มีประเภทข้อผิดพลาด 4 ประเภท ได้แก่การแปลผิด การแปลขาด การแปลเกิน และการแปลผิดกับการแปลขาดปรากฏการในป้าย 1 ป้าย กลุ่มการแปลผิดแบ่งได้เป็น 7 ประเภท ได้แก่ ข้อผิดพลาดด้านคำศัพท์ การแปลผิดด้านการเลือกใช้กลวิธีการแปลที่ไม่เหมาะสมกับต้นฉบับ การแปลผิดมากกว่า 1 ข้อ การแปลผิดด้านแปลให้เข้ากับสถานการณ์ท้องถิ่น การแปลผิดด้านไวยากรณ์ การแปลผิดด้านการเลือกการแปลของป้ายอื่น และการแปลผิดด้านความเข้าใจวัฒนธรรม กลุ่มแปลผิดด้านคำศัพท์แบ่งได้เป็น 5 ประเภท ได้แก่ ข้อผิดพลาดด้านความเข้าใจความหมาย ข้อผิดพลาดด้านการสะกด การเลือกใช้คำผิดในคำที่มีความหมายคล้ายกัน ข้อผิดพลาดด้านการใช้ภาษาทางการ และการเลือกใช้คำผิดในคำที่มีหลายความหมาย กลุ่มการแปลผิดด้านไวยากรณ์แบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ ข้อผิดพลาดด้านการเรียงลำดับคำ ข้อผิดพลาดด้านเจตนาในบริบทของการสื่อสาร และข้อผิดพลาดด้านกาล