สิ่งคุมคามสุขภาพ และการประเมินด้านการยศาสตร์ในอาชีพช่างติดตั้งนั่งร้าน ในจังหวัดระยอง: การศึกษานำร่อง - อภิญญาชน , ณภัทร; เจียมจรัสรังสี, วิโรจน์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการประเมินสิ่งคุกคามสุขภาพจากการทำงานและการยศาสตร์ในช่างติดตั้งนั่งร้านจังหวัดระยองโดยเป็นการศึกษาแบบพรรณนา การติดตั้งนั่งร้านเป็นงานที่มีความสำคัญในงานก่อสร้างโดยช่างติดตั้งนั่งร้านต้องประสบกับสิ่งคุกคามสุขภาพต่าง ๆ เช่น ความร้อน สารเคมี ปัจจัยทางจิตสังคม และสิ่งคุกคามด้านชีวกลศาสตร์ การศึกษานี้ใช้วิธีการสำรวจและสัมภาษณ์เชิงลึกเพื่อระบุสิ่งคุกคามทางสุขภาพ และประเมินท่าทางการทำงานของช่างติดตั้งนั่งร้านโดยใช้วิธีการประเมินทั่วทั้งร่างกาย (REBA) ผลการศึกษาพบว่าขั้นตอนการส่งต่อท่อเหล็ก การส่งต่อแผ่นกระดาน และการส่งแคลมป์มีค่าเฉลี่ยคะแนน REBA อยู่ที่ 8.7 ซึ่งจัดอยู่ในระดับความเสี่ยงสูง ในขณะที่ขั้นตอนการยกท่อเหล็ก การหามท่อเหล็ก การยกแผ่นกระดาน และการยกแคลมป์มีค่าเฉลี่ยคะแนน REBA อยู่ในช่วง 5.3 ถึง 7 ซึ่งจัดอยู่ในระดับความเสี่ยงปานกลาง ข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้เป็นพื้นฐานในการวางแผนและปรับปรุงวิธีการทำงานให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยในการออกแบบมาตรการป้องกันและแนวทางการส่งเสริมสุขภาพแก่สถานประกอบการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการศึกษาต่อยอดเพื่อเก็บข้อมูลเชิงลึกและเชิงปริมาณเพิ่มเติมได้ในอนาคต