คดีปกครองที่เกี่ยวข้องกับครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - ศรีปัตตา, ทัศนะ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการศึกษาคำสั่งและคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่เกี่ยวข้องกับครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ที่เผยแพร่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557-2565 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สภาพปัญหาการฟ้องคดี ประเภทของคดี แนวโน้มคดีปกครองที่เกิดขึ้น ตลอดจนแนวทางในการปฏิบัติราชการที่ดี การวิเคราะห์ข้อมูลโดยนำข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์มาสรุปประเด็นเนื้อหาด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ทั้งนี้ เพื่อเสนอแนะแนวทางพัฒนา และสร้างความเข้มแข็งให้กับบุคลากรและหน่วยงานในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ผลการวิจัยพบว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 -2565 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีคดีที่ถูกฟ้องต่อศาลปกครองชั้นต้นจำนวน 1,818 คดี เมื่อผู้วิจัยได้วิเคราะห์คดีปกครองที่เกี่ยวข้องกับครูและบุคลากรทางการศึกษา มีจำนวน 209 คำวินิจฉัย โดยจำแนกเป็นกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเป็นผู้ถูกฟ้องคดี 177 คำวินิจฉัย คิดเป็นร้อยละ 86.68 และเป็นกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเป็นผู้ฟ้องคดี 32 คำวินิจฉัย คิดเป็นร้อยละ 15.31 จึงสามารถสรุปแนวโน้มคดีปกครองได้ว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา จะยังคงนำเรื่องมายื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวนมากขึ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าบุคลากรและหน่วยงานในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยังขาดความเชี่ยวชาญในกฎหมายหลักและกฎหมายเฉพาะที่จำเป็นสำหรับการปฏิบัติราชการที่ดี ดังนั้น การจัดการความรู้แก่บุคลากรและหน่วยงานภายในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับกฎหมายดังกล่าว จึงยังคงมีความจำเป็นและสมควรดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อการวางระบบการทำงานที่เหมาะสมเพื่อช่วยลดปัญหาการนำคดีขึ้นสู่ศาลปกครองได้