การติดตามและการประเมินผลการพัฒนาท้องถิ่นของมหาวิทยาลัย ราชภัฏนครสวรรค์ตามพันธกิจของสถาบันอุดมศึกษากลุ่มที่ 3 - ปาณาวงษ์, ชำนาญ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ติดตาม และประเมินผลการพัฒนาท้องถิ่นของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ตามพันธกิจของสถาบันอุดมศึกษากลุ่มที่ 3 2) ศึกษาแนวทางการปรับปรุงและพัฒนาระบบการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ที่เอื้อต่อการพัฒนาท้องถิ่น และ 3) ระบุแนวโน้มการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ตามผลการดำเนินงานพัฒนาท้องถิ่นที่เน้นผลที่เกิดขึ้นกับประชาชน โดยการศึกษาจำนวน 2 ยุทธศาสตร์ คือ 1) การพัฒนาท้องถิ่น และ 4) การพัฒนาระบบบริหารจัดการของการดำเนินโครงการปีงบประมาณ 2565 ดำเนินการ 3 ระยะ คือระยะที่ 1 การติดตาม และประเมินผลการพัฒนาท้องถิ่นของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ระยะที่ 2 การศึกษาแนวทางการปรับปรุงและพัฒนาระบบการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ที่เอื้อต่อการพัฒนาท้องถิ่น ระยะที่ 3 การระบุแนวโน้มการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ตามผลการดำเนินงานพัฒนาท้องถิ่นที่เน้นผลที่เกิดขึ้นกับประชาชน กลุ่มเป้าหมายคือ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ อธิการบดี อาจารย์ที่เข้าร่วมและไม่ได้เข้าร่วมโครงการ นักศึกษา ผู้แทนส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ผู้แทนชุมชนและประชาชนในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ที่ลงไปดำเนินการโครงการร่วมของมหาวิทยาลัย จำนวน 3 โครงการ และโครงการที่มหาวิทยาลัย ดำเนินตามบริบทของพื้นที่ จำนวน 2 โครงการ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพได้แก่ แนวทางการสัมภาษณ์ ประเด็นในการสนทนากลุ่ม แบบสอบถามกระดาษ และแบบสอบถามออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ได้ดำเนินการพัฒนาท้องถิ่นในพื้นที่รับผิดชอบได้แก่ จังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดอุทัยธานี โดยกำหนดโครงการเพื่อรองรับยุทธศาสตร์ทั้งหมด 16 โครงการ โดยยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาท้องถิ่นได้แบ่งออกเป็น 4 ด้านย่อย ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ จำนวน 5 โครงการ ด้านสังคม 1 โครงการ ด้านการศึกษา 1 โครงการส่วนด้านสิ่งแวดล้อมไม่มีโครงการรองรับ ยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาระบบบริหารจัดการ มีโครงการรองรับจำนวน 1 โครงการ แต่ละโครงการได้ดำเนินการบรรลุตามตัวชี้วัดที่กำหนดทั้งสิ้น 2) แนวทางการปรับปรุงและพัฒนาระบบการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ที่เอื้อต่อการพัฒนาท้องถิ่น คือ การส่งเสริมให้มีความร่วมมือจากหน่วยงานภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายในส่วนที่เกี่ยวข้อง ควรจัดภาระงานให้มีเหมาะสมกับบุคลากรที่มีอยู่ หรืออาจเพิ่มบุคลากรเพื่อให้เหมาะสมกับภาระงาน ควรมีการลดขั้นตอนการดำเนินงานที่ซ้ำซ้อน เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น 3) แนวโน้มการดำเนินของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์คือมุ่งเน้นทางด้านการศึกษาเป็นลำดับแรก รองลงมาคือด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคม ตามลำดับ