พฤติกรรมความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อการให้บริการของชุมชนท่องเที่ยวในเขตพื้นที่อุทยานธรณีโลกสตูล ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 - ทวีเส้ง, ห้าวหาญ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา 1) แรงจูงใจและวัตถุประสงค์ในการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยในเขตพื้นที่อุทยานธรณีโลกสตูล 2) พฤติกรรมความต้องการของนักท่องเที่ยวต่อการให้บริการของชุมชนท่องเที่ยวในเขตพื้นที่อุทยานธรณีโลกสตูล ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 เมื่อการท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลงไปสู่วิถีใหม่ New Normal เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างการวิจัยใช้วิธีการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เคยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสตูลและเขตพื้นที่อุทยานธรณีโลกสตูล จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับการเดินทางเป็นการส่วนตัวเพิ่มขึ้น นิยมเดินทางเป็นกลุ่มขนาดเล็กลดความแออัด และนักท่องเที่ยวมีความต้องการต่อการให้บริการของชุมชนท่องเที่ยวในเขตพื้นที่อุทยานธรณีโลกสตูล ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ในระดับมากที่สุดทั้ง 8 ด้าน ( = 4.54, S.D. = 0.58) ประกอบด้วยความต้องการด้านความปลอดภัย ด้านสุขอนามัย ด้านการเข้าถึงชุมชน ด้านการต้อนรับของชุมชน ด้านแหล่งท่องเที่ยว ด้านกิจกรรมท่องเที่ยว ด้านที่พักอาหารสินค้าที่ระลึก และด้านสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ในการนำไปกำหนดรูปแบบการให้บริการของชุมชนท่องเที่ยวที่เป็นมาตรฐานภายใต้หรือหลังสถานการณ์โควิด-19 เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยวและสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนท่องเที่ยวต่อไป