การศึกษารูปแบบการประเมินการเสริมสร้างธรรมาภิบาลท้องถิ่น กรณีศึกษารางวัลธรรมาภิบาลระดับชาติ - อริยาวรนันต์, ชาญวิชย์; โหราเรือง, ภูวาเดช; แจ่มกระจ่าง, ถิรวัฒน์; เทพเนาว์, สรณะ; ปิ่นประทีป, พลเดช (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัญหาและอุปสรรคของการได้รับรางวัลธรรมาภิบาล 2) การเสริมสร้างธรรมาภิบาลท้องถิ่นโดยใช้รางวัลธรรมาภิบาลเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อน 3) แนวทางการประยุกต์ใช้ทฤษฎีการประเมินผล สำหรับรางวัลธรรมาภิบาล และ4) แนวทางในการพิจารณารูปแบบการประเมินการเสริมสร้างธรรมาภิบาลท้องถิ่นผ่านกลไกรางวัลธรรมาภิบาลระดับชาติ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่ม พื้นที่วิจัย คือกลุ่มตัวอย่างขององค์กรท้องถิ่นที่ได้รับรางวัล และไม่ได้รับรางวัล จำนวนทั้งหมด 8 องค์กร จำนวน 4 คนต่อองค์กร มากกว่า 32 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 1 ชนิด คือ แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาแล้วเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัญหาและอุปสรรคของการได้รับรางวัล ธรรมาภิบาล พบว่าความรู้ไม่เพียงพอในการให้ข้อมูล งบประมาณไม่เพียงพอ และขาดแคลนบุคลากร 2) การเสริมสร้างธรรมาภิบาลท้องถิ่นโดยใช้รางวัลธรรมาภิบาลเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อน พบว่าการให้รางวัลเป็นกลไกหลักที่สำคัญทำให้โครงการสำเร็จด้วยดี 3) แนวทางการประยุกต์ใช้ทฤษฎีการประเมินผล สำหรับรางวัลธรรมาภิบาล พบว่า การประเมินผลรางวัลธรรมาภิบาลด้วย CIPP มีข้อจำกัดด้านเวลาและทรัพยากร ความซับซ้อน และความเที่ยงตรง และ 4) เป็นแนวทางในการพิจารณารูปแบบการประเมินการเสริมสร้างธรรมาภิบาลท้องถิ่นผ่านกลไกรางวัลธรรมาภิบาลระดับชาติ พบว่า รูปแบบการประเมินยังไม่สามารถใช้ขับเคลื่อนธรรมภิบาลท้องถิ่นองค์รวมได้อย่างแท้จริง โดยแนวทางพิจารณาที่เหมาะสม ควรมุ่งเน้นเรื่องบุคลากร และงบประมาณ เป็นสำคัญ