การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการความปลอดภัยทางถนน โดยใช้กลไกคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ขับเคลื่อน การมีส่วนร่วมภาคีเครือข่าย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี - มีแก้ว, ประสิทธิ์; สุกรินทร์, วิสุทธิ์; ทองตัน , มานพ; ธฤตกุลวณิชย์, จิตต์ศจี (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการความปลอดภัยทางถนน โดยใช้กลไกคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมภาคีเครือข่าย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ใช้รูปแบบวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม การศึกษาแบ่งเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การศึกษาบริบทพื้นที่ วิเคราะห์สถานการณ์และการดำเนินงานความปลอดภัยทางถนน ระยะที่ 2 พัฒนารูปแบบการบริหารจัดการความปลอดภัยทางถนน โดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย ระยะที่ 3 ประเมินผลการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการความปลอดภัยทางถนน ประชากรกลุ่มตัวอย่าง คือ คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับตำบล (พชต.) โดยเลือกแบบเจาะจง จำนวน 130 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้เทคนิคการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการบริหารจัดการความปลอดภัยทางถนน โดยใช้กลไกคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ 1) การขยายเครือข่าย สู่ระดับพื้นที่ตำบล 2) การพัฒนาการมีส่วนร่วม สร้างความร่วมมือและความเป็นเจ้าของ 3) การพัฒนาระบบจัดการข้อมูล การคืนข้อมูลสารสนเทศให้กับพื้นที่ 4) การพัฒนาศักยภาพทีมคณะทำงานภาคีเครือข่าย สนับสนุนการดำเนินงาน 5) การชื่นชม สร้างคุณค่าการปฏิบัติงานและสร้างแรงจูงใจ ผลการประเมินการพัฒนารูปแบบฯ พบว่า มีการดำเนินการบริหารจัดการความปลอดภัยทางถนนที่มีประสิทธิภาพ โดยมีผลการประเมินภาพรวมที่คะแนนเฉลี่ย 3.63 ระดับดี และหลังการดำเนินการ พบว่า อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตทางถนนลดลง ร้อยละ 6.98 สรุปว่ารูปแบบการบริหารจัดการความปลอดภัยทางถนน มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนลดลงได้