โครงสร้างขององค์กรและระบบการควบคุมภายในที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ในการปฏิบัติงานด้านบัญชีของธุรกิจน้ำมันเอทานอลในประเทศไทย - จิตต์อารี , กัญยากร; แสงเขียว, พรทิวา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) โครงสร้างขององค์กรที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านบัญชีของธุรกิจน้ำมันเอทานอลในประเทศไทย และ (2) ระบบการควบคุมภายในที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านบัญชีของธุรกิจน้ำมันเอทานอลในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ทำบัญชีของธุรกิจน้ำมันเอทานอลในประเทศไทย จำนวน 338 ตัวอย่าง เก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) โครงสร้างขององค์กรที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านบัญชีของธุรกิจน้ำมันเอทานอลในประเทศไทย พบว่า โครงสร้างขององค์กร ด้านการแบ่งงานกันทำ ด้านสายการบังคับบัญชา และด้านการกระจายอำนาจการตัดสินใจส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ด้านความทันเวลาด้านบัญชี ด้านความถูกต้องในการรายงานผลด้านบัญชี และด้านความสามารถตรวจสอบได้ด้านบัญชี และพบว่าด้านการสื่อสารในองค์กรส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ด้านความถูกต้องในการรายงานผลด้านบัญชี ในขณะที่ด้านการทำงานเป็นทีมส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ด้านความสามารถตรวจสอบได้ด้านบัญชี และ (2) ระบบการควบคุมภายในที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านบัญชีของธุรกิจน้ำมันเอทานอลในประเทศไทย พบว่า ระบบการควบคุมภายใน ด้านสภาพแวดล้อมการควบคุม ด้านสารสนเทศและการสื่อสารส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ด้านความทันต่อเวลาด้านบัญชี และด้านความสามารถตรวจสอบด้านบัญชี และพบว่าด้านการติดตามและประเมินผลส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ด้านความทันต่อเวลาด้านบัญชี ด้านความถูกต้องในการรายงานผลด้านบัญชี และด้านความสามารถตรวจสอบด้านบัญชี ในขณะที่ด้านกิจกรรมการควบคุมส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ด้านความถูกต้องในการรายงานผลด้านบัญชี และด้านความสามารถตรวจสอบด้านบัญชี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 0.01