การศึกษาดนตรีที่ใช้ในขบวนพยุหยาตราทางชลมารค - ศรชัย, บัญชา; พิกุลศรี , เฉลิมศักดิ์; สีม่วง, จตุพร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาดนตรีที่ใช้ในขบวนพยุหยาตราทางชลมารค กลุ่มเป้าหมาย ในการวิจัยเป็นนักวิชาการจำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ มีค่า IOC เท่ากับ .80 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและนำเสนอในรูปแบบการพรรณนา ผลวิจัยพบว่า ดนตรีที่ใช้ในขบวนพยุหยาตราทางชลมารคแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1) ดนตรีที่ใช้เป็นสัญญาณในขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ได้แก่ กรับพวง เส้า แตรฝรั่ง 2) ดนตรีพระราชพิธีในขบวน พยุหยาตราทางชลมารค ได้แก่ วงเครื่องประโคมแตรสังข์มโหระทึก และวงกลองแขกปี่ชวา