การสำรวจความครอบคลุมการได้รับวัคซีนโควิด-19 ของหญิงตั้งครรภ์ ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - บุญชัยยะ, สมจิตร; ดีมูล, เสาวนีย์; ภู่มี, พุธิตา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การศึกษาครั้งนี้ เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบตัดขวาง (Cross-sectional Descriptive Study) เพื่อศึกษาความครอบคลุมการได้รับวัคซีนโควิด-19 ของหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก รวมทั้งศึกษาสาเหตุของการได้รับและไม่ได้รับวัคซีนของหญิงตั้งครรภ์ กลุ่มตัวอย่างเป็นหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มารับบริการฝากครรภ์ในคลินิกฝากครรภ์ในโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 250 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ในช่วงเดือนมกราคม - เมษายน 2565 โดยใช้แบบสัมภาษณ์ข้อมูลทั่วไป ประกอบด้วย อายุ การศึกษา อาชีพ อายุครรภ์ จำนวนครั้งการตั้งครรภ์ โรคประจำตัว ประวัติการติดเชื้อโควิด-19 ประวัติการได้รับวัคซีนโควิด-19 ขณะตั้งครรภ์ รวมทั้งสาเหตุการได้รับวัคซีนและการไม่ได้รับวัคซีน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิตเชิงพรรณนา ผลการศึกษา พบว่า หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่อายุ 18 - 29 ปี (ร้อยละ 47.60) อายุเฉลี่ย 30 ปี (SD = 6 )การศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรี ร้อยละ 51.60 ประกอบอาชีพรับจ้าง ร้อยละ 54 อายุครรภ์เฉลี่ย 24 สัปดาห์ (SD = 5) ส่วนใหญ่ตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 ร้อยละ 55.60 ส่วนใหญ่ไม่มีโรคประจำตัว ร้อยละ 85.60 มีประวัติติดเชื้อ โควิด-19 ร้อยละ 28.80 โดยติดเชื้อก่อนการตั้งครรภ์ ร้อยละ 80.56 มีประวัติได้รับวัคซีนโควิด-19 ขณะตั้งครรภ์ ร้อยละ 33.20 โดยสาเหตุที่ได้รับวัคซีนส่วนใหญ่เนื่องจาก ได้รับคำแนะนำจากบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ร้อยละ 60.24 เพื่อป้องกันทารกในครรภ์ร้อยละ 21.69 และเพื่อป้องกันตนเองร้อยละ 18.07 สาเหตุของการไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ขณะตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่กลัวเกิดอันตรายต่อเด็กในครรภ์ ร้อยละ 42.51 ติดเชื้อ โควิด-19 ก่อนการตั้งครรภ์ ร้อยละ 34.73 และไม่ทราบว่าต้องฉีดวัคซีน ร้อยละ 14.37 ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ความครอบคลุมการได้รับวัคซีนโควิด-19 ในหญิงตั้งครรภ์จากการสำรวจ ร้อยละ 33.20 สามารถเพิ่มระดับความครอบคลุมวัคซีนได้จากคำแนะนำของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ซึ่งควรเพิ่มการประชาสัมพันธ์และสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวโรค โอกาสเสี่ยงและความรุนแรงของโรคในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์สามารถตัดสินใจรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครอบคลุมเพิ่มขึ้น คำสำคัญ ความครอบคลุมการได้รับวัคซีน หญิงตั้งครรภ์ วัคซีนโควิด-19