ยุทธศาสตร์การสื่อสารข้ามวัฒนธรรมเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันทางการท่องเที่ยวในพื้นที่มรดกโลกทางวัฒนธรรมของกลุ่มประเทศประชาคมอาเซียน - พุมดวง, เอกชัย; โสมทัศน์, ยุสนีย์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมและความคิดเห็นนักท่องเที่ยวในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่มรดกโลกทางวัฒนธรรมของประเทศไทย 2) ศึกษาการสื่อสารข้ามวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยวในพื้นที่มรดกโลกทางวัฒนธรรมของประเทศไทย และ 3) เสนอยุทธศาสตร์การสื่อสารข้ามวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยวในพื้นที่มรดกโลกทางวัฒนธรรมของในบริบทสังคมไทยและกลุ่มประชาคมอาเซียน การออกแบบการวิจัยใช้การวิจัยแบบผสานวิธี ทำการเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จำนวน 400 คนและสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 30 คน การวิเคราะห์ข้อมูลการวิจัย โดยข้อมูลเชิงปริมาณใช้สิถิติเชิงพรรณาและข้อมูลเชิงคุณภาพ ใช้การวิเคราะห์เนื้อหาด้วยการตีความหมายของข้อมูล ผลจากการวิจัย 1) พฤติกรรมและความคิดเห็นนักท่องเที่ยวต่อการจัดการแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศไทย ด้านการดึงดูดใจด้านการท่องเที่ยว ด้านลักษณะทางกายภาพและการจัดกิจกรรม ด้านการรองรับด้านการท่องเที่ยว ด้านการบริหารจัดการและ ด้านการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่น พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย =3.05, S.D. =0.70) 2) การสื่อสารข้ามวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยวในพื้นที่มรดกโลกทางวัฒนธรรมของประเทศไทย พบว่า พบว่า มีกิจกรรมการท่องเที่ยว ได้แก่ การชมสถานที่ท่องเที่ยว การจัดมหกรรมเทศกาลและงานประเพณี การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และศูนย์เรียนรู้ชุมชนแก่นักท่องเที่ยว โดยมีปัญหาและอุปสรรค คือ ขาดความพร้อมและความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการท่องเที่ยว การขาดทักษะความรู้ด้านภาษาต่างประเทศ และ 3) ยุทธศาสตร์การสื่อสารข้ามวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยวในพื้นที่มรดกโลกทางวัฒนธรรมของในบริบทสังคมไทยและกลุ่มประชาคมอาเซียน พบว่า ยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน ประกอบด้วย 4 ยุทธศาสตร์ คือ 1) ยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวทางเพื่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจ 2) ยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 3) ยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวเพื่อพัฒนาสังคมและชุมชนอย่างยั่งยืน 4) ยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวบนฐานวัฒนธรรมและภูมิปัญญา