แนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่ ตำบลปลายพระยา อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ - บุญยัง, อภิษญา; ทวีเส้ง, ห้าวหาญ; สังขรัตน์, อุทิศ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่ตำบลปลายพระยา อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ 2) เสนอแนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่ตำบลปลายพระยา อำเภอปลายพระยาจังหวัดกระบี่ ด้วยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 34 คน ประกอบไปด้วย 4 กลุ่ม คือ 1) ฝ่ายบริหารของภาครัฐที่รับผิดชอบดูแลพื้นที่ตำบล 2 คน 2) ตัวแทนชุมชนอย่างเป็นทางการ 5 คน 3) ตัวแทนชุมชนอย่างไม่เป็นทางการ 19 คน และ 4) นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ตำบลปลายพระยา และผู้ประกอบการด้านที่พัก 8 คน เก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกรายบุคคล แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง การสำรวจ และการสังเกตแบบมีส่วนร่วมและการสังเกตไม่มีส่วนร่วม ซึ่งผู้ให้ข้อมูลเลือกจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตำบลปลายพระยา เพื่อร่วมให้ข้อเสนอแนะและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในประเด็นของแนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ผลการวิจัยพบว่าศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่ตำบลปลายพระยา มีเพียง 2 หมู่บ้านที่ปรากฏศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ หมู่ที่1 บ้านปากน้ำ และหมู่ที่6 บ้านบางเหียน และแนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่ตำบลปลายพระยา พบว่ามี 5 ประการ 1) แนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในประเด็นการตระหนักรู้คุณค่าแหล่งท่องเที่ยว 2) แนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในประเด็นสภาพการเข้าถึง 3) แนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในประเด็นสิ่งอำนวยความสะดวก 4) แนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในประเด็นภูมิทัศน์สภาพแวดล้อม และ5) แนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในประเด็นการรองรับนักท่องเที่ยว