ตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำยุคปรกติใหม่ของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา และสตูล - บินสะอาด, กวินท์; เดชพิชัย , วัน; ตรีตรีศวร, ตรัยภูมินทร์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำยุคปรกติใหม่ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา และสตูล 2) เพื่อพัฒนาคู่มือประเมินภาวะผู้นำยุคปรกติใหม่ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา และสตูล การดำเนินการวิจัยมี 2 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 ศึกษาองค์ประกอบและตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำยุคปรกติใหม่ของผู้บริหารสถานศึกษา จากงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง จากนั้นนำไปวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ EFA กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 440 คน ซึ่งเครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม มีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับของลิเคิร์ท ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นระหว่าง 0.98 – 1.00 และนำไปวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน CFA ได้ค่าความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์คือ ( c2 = 653.280, p 0.000 value < .001, df = 344, c2 / df = 1.899, RMSEA = 0.064, CFI = 0.964, TLI = 0.945 และ RMR = 0.011) ระยะที่ 2 การพัฒนาคู่มือประเมินภาวะผู้นำยุคปรกติใหม่ของผู้บริหารสถานศึกษา โดยผู้เชี่ยวชาญ 7 คน ผลการวิจัย พบว่า 1. องค์ประกอบและตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำยุคปรกติใหม่ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา และสตูล มี 5 องค์ประกอบ 33 ตัวบ่งชี้ 2. คู่มือการประเมินภาวะผู้นำยุคปรกติใหม่ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา และสตูล ประกอบด้วย 1) หลักการและเหตุผล 2) แนวคิดหลัก 3) วัตถุประสงค์ของคู่มือ 4) คำชี้แจงการใช้คู่มือ 5) ลักษณะของคู่มือ 6) ประเด็นและความหมายที่ใช้ในการประเมิน 7) แนวทางการประเมิน และ 8) ตัวอย่างแบบประเมินภาวะผู้นำยุคปรกติใหม่ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา และสตูล