ผลของโปรแกรมการให้ข้อมูลอย่างมีแบบแผนต่อความรู้และความวิตกกังวลในผู้ป่วยที่เตรียม ความพร้อมก่อนผ่าตัดต่อมไทรอยด์ โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี - รัตนวิจิตร, จันทนี (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การให้ข้อมูลอย่างมีแบบแผนมีความจำเป็นโดยมีการดำเนินการตามแนวปฏิบัติที่เป็นมาตรฐาน ครอบคลุมกระบวนการดูแลเริ่มตั้งแต่ระยะก่อนผ่าตัด ขณะผ่าตัด และหลังผ่าตัด การให้การดูแลที่ครบถ้วนทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจและสังคม ถ้าผู้ป่วยไม่ได้รับการเตรียมผ่าตัดหรือผู้ป่วยไม่เข้าใจกับวิธีการ การปฏิบัติทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดจะส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ไม่ให้ความร่วมมือในการผ่าตัดได้ การเตรียมผู้ป่วยก่อนผ่าตัดโดยการให้ข้อมูลอย่างมีแบบแผนช่วยให้ผู้ป่วยมีความวิตกกังวลลดลง เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความรู้และความวิตกกังวลในผู้ที่ได้รับการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลอย่างมีแบบแผนเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัด การวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-experiment research) แบบหนึ่งกลุ่มวัดก่อนและหลังการทดลอง (One–groups pretest–posttest design) ผลการวิจัย: ค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้ของผู้ป่วยที่เตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัดต่อมโรคไทรอยด์ หลังได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลอย่างมีแบบแผนสูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลอย่างมีแบบแผนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p < 0.01 และค่าเฉลี่ยคะแนนความวิตกกังวลของผู้ป่วยที่เตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัดต่อมโรคไทรอยด์ ก่อนได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลอย่างมีแบบแผนสูงกว่าหลังได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลอย่างมีแบบแผนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p < 0.01