การพัฒนาตัวแบบในการพัฒนาสมรรถนะของบุคลากร ในคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ที่ขับเคลื่อนงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น:กรณีจังหวัดนครศรีธรรมราช - ชาตะกาญจน์, วีระยุทธ; บุญพบ, พณกฤษ; ธิติประเสริฐ, นฤภร; ปรีชา, พัฒนพงษ์; ธิติประเสริฐ, วีณา; นวลมังสอ , จุฑากิจ; วงศ์นาถ, เสาวลักษณ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อสร้างและพัฒนาชุดการเรียนรู้ 2. เพื่อดำเนินการพัฒนาวิธีการสร้างและพัฒนาชุดการเรียนรู้ 3. เพื่อประเมินประสิทธิผลของชุดการเรียนรู้ และ 4. เพื่อประเมินกลไกการบูรณาการซึ่งการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา โดยเริ่มจากดำเนินการสำรวจความคิดเห็นจากประชากรเป้าหมายใน 23 อำเภอ จากนั้นนำชุดการเรียนรู้มาทดลองอำเภอนบพิตำ ด้วยวงจร PAOR จำนวน 3 รอบ จากนั้นนำชุดการเรียนรู้ตามสมรรถนะที่สมบูรณ์มาประเมินประสิทธิผลการใช้ Module กับ 6 อำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราชโดยเปรียบเทียบผลการอบรม ก่อน หลัง และสุดท้ายดำเนินการกำหนดกลไกการบูรณาการการดำเนินงานโดยการสนทนากลุ่มในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นใน 7 อำเภอ พร้อมทั้งวิเคราะห์จากการประเมินผลโครงการด้วย CIPP Model ผลการวิจัยพบว่า 1.ชุดการเรียนรู้พบจำนวน 3 ชุดประกอบด้วย Module 1.1 นโยบาย กฎหมายและการบริหารโครงการเพื่อพัฒนาวัยรุ่น 1.2 วัยรุ่นกับการเปลี่ยนแปลงทางสังคม และ 1.3 กลยุทธ์การให้คำปรึกษาและบริการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของวัยรุ่น 2. ทดลองใช้กับอำเภอนบพิตำ จำนวน 3 รอบ (1) ร้อยละ 49.19 (2) ร้อยละ 73.94 และ(3) ร้อยละ 83.55 3. จากนั้นนำมาทดลองใช้จริงกับ 6 อำเภอ พบว่าประสิทธิผลของชุดการเรียนรู้ E1/ E2 = 80.95/80.78 และ 80.44/81.33 และพบว่าค่าเฉลี่ยการทดสอบความรู้ก่อนและหลังการศึกษาชุดการเรียนรู้มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ผลการวิเคราะห์สมรรถนะ ชุดที่ 1 ระดับดี( x̅ = 4.05, S.D.= .652) ชุดที่ 2 ระดับดี ( x̅ = 4.04, S.D.= .553) ชุดที่ 3 ระดับดี ( x̅ = 4.05, S.D.= .615) และผล CIPP Model พบว่า เนื้อหามีความครบถ้วนในเนื้อหาสาระเพียงพอ