การพัฒนาสถานศึกษาเอกชนระดับปฐมวัยของประเทศไทยสู่มาตรฐานสากล - ศรีวุฒิชาญ, วีระพล; ธูปกระจ่าง , ศรีปริญญา; จันทรศร, วรเดช (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการพัฒนาสถานศึกษาเอกชนระดับปฐมวัยสู่มาตรฐานสากล 2) ศึกษาอิทธิพลของนโยบายด้านการศึกษาปฐมวัย หลักสูตรสถานศึกษา การบริหารจัดการสถานศึกษาเอกชนระดับปฐมวัย การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ส่งผลต่อการพัฒนาสถานศึกษาเอกชนระดับปฐมวัยสู่มาตรฐานสากล และ 3) ศึกษารูปแบบใหม่ของการพัฒนาสถานศึกษาเอกชนระดับปฐมวัยมาตรฐานสากล กลุ่มเป้าหมายในการศึกษาได้แก่ผู้บริหารโรงเรียนเอกชนที่เปิดสอนในระดับปฐมวัย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน มีจำนวนตัวอย่าง 304 คน ศึกษาข้อมูลด้วยวิธีการสอบถามและสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณจากการวิเคราะห์แบบจำลองสมการโครงสร้าง และวิเคราะห์เนื้อหาจากข้อมูลในเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการพัฒนาสถานศึกษาเอกชนระดับปฐมวัยสู่มาตรฐานสากลในภาพรวมของของประเทศมีการดำเนินงานในระดับมากที่สุด ทั้งด้านนโยบานการศึกษาปฐมวัย หลักสูตรสถานศึกษาและการจัดการเรียนการสอน การบริหารจัดการสถานศึกษา และการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ 2) นโยบายด้านการศึกษาปฐมวัย หลักสูตรสถานศึกษา การบริหารจัดการสถานศึกษาเอกชนระดับปฐมวัย การจัดประสบการณ์การเรียนรู้มีอิทธิพลที่ส่งผลต่อในการพัฒนาสถานศึกษาเอกชนระดับปฐมวัยสู่มาตรฐานสากล 3) รูปแบบใหม่ของการพัฒนาสถานศึกษาเอกชนระดับปฐมวัยสู่มาตรฐานสากล จะต้องวางแนวทางที่คำนึงถึงการขับเคลื่อนแบบองค์รวมที่ใช้ประโยชน์จากครอบครัว ครู โรงเรียน และชุมชนเป็นฐานสำคัญในการดำเนินงาน