สร้างมูลค่าเพิ่มเนื้อแพะแปรรูปของผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา - ซาชา, ฟาริดา; เพชรรัตน์, สุวัจนี; ปราบรัตน์, สมชัย; วุ่นแสง , ธนพงษ์; ทองฉิม, พิฑูรย์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเนื้อแพะที่มีการแปรรูป 2) สร้างความรู้ให้กับผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงแพะ 3) สร้างงาน สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงแพะ กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงแพะ ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ดำเนินการโดยลงพื้นที่และให้คำปรึกษาแนะนำเชิงลึก เพื่อค้นหาวิธีการสร้างอายุการบริโภคเนื้อแพะให้มีระยะเวลาการบริโภคที่ยาวนานมากขึ้น และการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเนื้อแพะ นอกจากนี้ มีการสำรวจประเด็นปัญหาและอุปสรรคของการเลี้ยงแพะที่ส่งผลต่อสภาพทางเศรษฐกิจและรายได้ของผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ผลการศึกษา พบว่า ผลิตภัณฑ์ชุมชน 1 ผลิตภัณฑ์ 1 ตำบล ของตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา คือ “เนื้อแพะ” เพราะเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่น และเนื้อแพะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถแปรรูปเพื่อยืดอายุในการบริโภคได้ยาวนานมากขึ้น มีการพัฒนารสชาติเนื้อแพะแดดเดียว และการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีความสวยงามได้มาตรฐาน สามารถพกพาและเก็บรักษาเพื่อขยายระยะเวลาในการบริโภค เป็นการถนอมอาหารและสามารถแปรรูปการบริโภคเนื้อแพะได้หลากหลายเช่นกัน สำหรับการสร้างตราสินค้า (Brand) และโลโก้ (Logo) มีการออกแบบสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์เชิงพื้นที่ผสมผสานกับความเป็นวิถีชุมชนตำบลทุ่งพอ ซึ่งเป็นชุมชนที่มีการเลี้ยงแพะเป็นอาชีพสำคัญของประชากร เป็นการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และสร้างงาน สร้างรายได้หมุนเวียนให้กับชุมชน ทำให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจของตำบลทุ่งพอที่มีสภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้นต่อไป