การพัฒนาโปรแกรมการศึกษานอกระบบด้วยการคิดเชิงระบบเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิค สำหรับนักลงทุนหุ้นในประเทศไทย - ธาราสุข , ธิติ; พาเรือง, ศกลวรรณ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาโปรแกรมการศึกษานอกระบบด้วยการคิดเชิงระบบเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิคสำหรับนักลงทุนหุ้นในประเทศไทย และ 2.เพื่อศึกษาปัจจัยเงื่อนไขของการใช้โปรแกรมการศึกษานอกระบบด้วยการคิดเชิงระบบเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิคสำหรับนักลงทุนหุ้นในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างการวิจัยคือ กลุ่มนักลงทุนหุ้นกลุ่มประสบการณ์สูง จำนวน 15 คน ใช้วิธีการจัดเลือกตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างเพื่อศึกษาความสามารถในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิคสำหรับนักลงทุนหุ้น เพื่อศึกษาข้อมูลที่สำคัญใน 4 ประเด็นหลัก คือ 1) ความเข้าใจปัจจัย 2) การวิเคราะห์ปัจจัย 3) การเชื่อมโยงปัจจัย และ 4) การมองภาพรวมของแต่ละปัจจัย การเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้การสัมภาษณ์ ผลการทำกิจกรรม การสังเกต การสนทนากลุ่ม และการวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการสร้างข้อสรุปด้วยวิธีการบรรยายตามประเด็นที่ศึกษา ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัญหาพบว่านักลงทุนหุ้นมีความสามารถในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิคอยู่ในระดับอธิบายความหมายของแต่ละปัจจัยในเชิงเดี่ยวได้ แต่ยังไม่สามารถแปลความหมายตั้งแต่ 2 ปัจจัย ขึ้นไปได้ ซึ่งในขั้นการออกแบบการเรียนรู้ผู้วิจัยใช้การคิดเชิงระบบร่วมกับการเรียนรู้ด้วยการชี้นำตนเอง ซึ่งมีแผนการเรียนรู้จำนวน 5 แผน ผลการทดลองตามการออกแบบการเรียนรู้พบว่า นักลงทุนหุ้นมีความสามารถในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิคตั้งแต่ 2 ถึง 4 ปัจจัย โดยมีปัจจัยความสำเร็จ ประกอบด้วย ปัจจัยด้านผู้เรียน ผู้สอน กิจกรรม เนื้อหา ระยะเวลา มีความเหมาะสม ส่วนเงื่อนไขของการนำโปรแกรมไปใช้ ด้านผู้เรียน ต้องทุ่มเทและตั้งใจทั้งระหว่างฝึกปฏิบัติในชั้นเรียนและนอกชั้นเรียน ด้านผู้สอน ต้องเข้าใจผู้เรียนและถ่ายทอดความรู้ และยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย เป็นขั้นตอน ด้านระยะเวลา ต้องมีความยืดหยุ่นและให้เวลาผู้เรียนอย่างเต็มที่ เงื่อนไขด้านแหล่งความรู้และสื่อการสอน ควรมีความหลากหลายและเข้าถึงได้ง่าย เงื่อนไขด้านการวัดและประเมินผล ต้องใช้การประเมินแบบ 360 องศา