กระแสของการคิดอย่างมีวิจารณญาณ - แสงมาลา, ณัฐภัทร; เจริญทรัพย์, ธเนศ; เอื้อศักดิ์ชัย, สุวิทย์; มูสิกะเจริญ, วิภารัตน์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
ความสามารถในการประเมิน และสังเคราะห์ข้อมูลเพื่อความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง เป็นคำนิยามของการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ซึ่งเป็นลักษณะที่ช่วยส่งเสริมความสามารถในการตัดสินใจ การใช้เหตุผลเชิงตรรกะ และความสามารถในการแก้ไขปัญหา การคิดอย่างมีวิจารณญาณมีความสำคัญทั้งในบริบททางวิชาการและการชีวิตประจำวัน ช่วยให้เกิดความเข้าใจในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ตั้งคำถามกับข้อสันนิษฐาน และมีส่วนสำคัญต่อความก้าวหน้าและนวัตกรรม ดังนั้น บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกระแสของการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ในประเด็นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น มุมมองต่อการจัดการเรียนการสอนการคิดอย่างมีวิจารณญาณของประเทศไทยและประเทศนิวซีแลนด์ ความสัมพันธ์และความสำคัญระหว่างการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ต่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี สื่อดิจิทัล และโลกของการทำงาน