การจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ขนมซั้งเทศบาลตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา - อุทัยหอม, ดวงฤดี; ชูเศษ, นพดล; แซ่โซว, กุลธิรา; ซุ้นสุวรรณ, กรกมล; สีดำ, สิริกาญจน์; แซ่พุ่น, เอกชัย (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาของขนมซั้งเทศบาลตำบล บางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา 2) เพื่อจัดตั้งและบริหารการจัดการศูนย์การเรียนรู้ขนมซั้งเทศบาลตำบลบางเหรียง พัฒนาองค์ความรู้นำไปสู่การถ่ายทอดและเผยแพร่ 3) เพื่อประชาสัมพันธ์และการเข้าถึงศูนย์การเรียนรู้ขนมซั้งเทศบาลตำบลบางเหรียง และเครือข่ายการเรียนรู้ในชุมชน กลุ่มผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้อาวุโส ครัวเรือนและกลุ่มที่ผลิตขนมซั้ง จำนวน 36 คน โดยการจัดกิจกรรมสนทนากลุ่ม ใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง พบว่า ในพื้นที่ตำบลบางเหรียง ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ใช้ชีวิตแบบพหุวัฒนธรรมมีการทำขนมซั้งที่มีการสืบทอดมายาวนานกว่า 100 ปี โดยการวิจัยครั้งนี้ได้จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ขนมซั้ง เพื่อสืบสานภูมิปัญญาขนมท้องถิ่นและเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนให้แก่นักเรียน และผู้สนใจ การดำเนินการจัดตั้งโดยใช้เกณฑ์ 4 องค์ประกอบ ประกอบด้วย ด้านบุคลากร ด้านงบประมาณ ด้านวัสดุอาคารสถานที่และด้านการบริหารจัดการ และได้มีการประชาสัมพันธ์ศูนย์การเรียนรู้ขนมซั้งเทศบาลตำบลบางเหรียงเพื่อให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นโดยใช้กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ งานวิจัยครั้งนี้ทำให้เกิดศูนย์การเรียนรู้ซึ่งเป็นแหล่งของความรู้ชุมชนเกี่ยวกับขนมซั้งที่เป็นภูมิปัญญาอาหารพื้นถิ่น และเป็นการส่งเสริมให้ขนมซั้งตำบลบางเหรียงเป็นที่รู้จักมากขึ้นอันจะนำมาซึ่งรายได้ของคนในชุมชนต่อไป