การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้เชิงเร่งรัดเพื่อการเตรียมสอบ TOEIC (การฟังและการอ่าน) สำหรับนักศึกษาปริญญาตรี สาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบิน - กุลพรเพ็ญ, อรปวีณ์; กูลศรีโรจน์, อุดมลักษม์; สุมาลี, สิทธิกร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงประยุกต์มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนากิจกรรมการเรียนรู้เชิงเร่งรัดเพื่อการเตรียมสอบ TOEIC (การฟังและการอ่าน) สำหรับนักศึกษาปริญญาตรี สาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบิน 2) เปรียบเทียบความสามารถด้านการฟังและการอ่านในการทำข้อสอบ TOEIC (การฟังและการอ่าน) ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้เชิงเร่งรัด 3) ศึกษาคะแนนพัฒนาการด้านการฟังและการอ่านในการทำข้อสอบ TOEIC (การฟังและการอ่าน) ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้เชิงเร่งรัด และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนรู้เชิงเร่งรัด กลุ่มเป้าหมายคือ นักศึกษาปริญญาตรี สาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบิน คณะวิทยาการจัดการ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ จำนวน 100 คน เครื่องมือวิจัยได้แก่ 1) แบบสัมภาษณ์สำหรับผู้สอน 2) คู่มือการจัดการเรียนรู้เชิงเร่งรัดเพื่อการเตรียมสอบ TOEIC (การฟังและการอ่าน) 3) แบบทดสอบภาษาอังกฤษ TOEIC (การฟังและการอ่าน) และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนรู้เชิงเร่งรัด โดยมีค่า IOC เท่ากับ 1 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และคะแนนพัฒนาการผลการวิจัย พบว่า 1. คู่มือการจัดการเรียนรู้เชิงเร่งรัดประกอบด้วย 7 บทคือKnowing TOEIC: Photographs, Question-Responses, Conversations, Talks, Incomplete Sentences, Text Completion, และ Reading Comprehension 2. ผลคะแนนการทดสอบหลังเรียน TOEIC (การฟังและการอ่าน) (μ=90.70, S.D.=24.40) สูงกว่าก่อนเรียน (μ=76.03, S.D.=21.26) 3. ผลคะแนนพัฒนาการ TOEIC (การฟังและการอ่าน) ด้วยการจัดการเรียนรู้เชิงเร่งรัดอยู่ในระดับต้น (μ=11.83) และ 4. นักศึกษามีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้เชิงเร่งรัดเพื่อการเตรียมสอบ TOEIC (การฟังและการอ่าน) โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (μ=4.6, S.D.=0.62)