ประสิทธิผลของโปรแกรมเฝ้าระวัง ควบคุม และการติดตามต่อคุณภาพน้ำทิ้ง จากระบบบำบัดน้ำเสียของโรงพยาบาลในจังหวัดร้อยเอ็ด - วงษ์ตา , นิพนธ์; หัวหนองหาร, อนุวัต (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Qua-si experimental study) มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพน้ำทิ้งการระบบบำบัดน้ำเสียของโรงพยาบาล จำนวน 11 parameters กับเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพกลุ่มตัวอย่างเป็นระบบบำบัดน้ำเสียของโรงพยาบาล จำนวน 20 แห่งที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์การคัดเข้า ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบ Purposive random sampling และเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่มีค่าCronbach's Alpha Coefficient เท่ากับ .89 และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ และร้อยละ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ โรงพยาบาลมีคุณภาพนี้เสียผ่านเกณฑ์ ทั้ง 11 พารามิเตอร์ จำนวน 3 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 15.0 ผ่านเกณฑ์ 10 พารามิเตอร์ จำนวน 6 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 30.0 และ ผ่านเกณฑ์ 9 พารามิเตอร์ จำนวน 4 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 15.0 ผลการวิจัยครั้งนี้ส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายมีการเฝ้าระวัง ควบคุม และการติดตามการจัดการระบบบำบัดน้ำเสียเพิ่มขึ้น