ความคิดเห็นของบุคลากรการแพทย์งาน RDU จังหวัดพิษณุโลก ต่อการรายงานข้อมูลตัวชี้วัดการใช้ยาปฏิชีวนะในบาดแผลสด - เพ็งคุ้ม, แสงสุดา; สมศิริ, อรรถวิทย์; พลนอก, แสงหล้า; พลนอก, อัษฎางค์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเห็นบุคลากรการแพทย์เกี่ยวกับการรายงานข้อมูลตัวชี้วัดการใช้ยาปฏิชีวนะในบาดแผลสดจากอุบัติเหตุของกระทรวงสาธารณสุข เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพโดยใช้แบบสัมภาษณ์ที่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ สัมภาษณ์ความเห็นของบุคลากรการแพทย์งาน RDU จังหวัดพิษณุโลก จำนวน ๒๕ คน แบบเฉพาะเจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลเนื้อหาเชิงความคิดเห็น (Content analysis) แบบสร้างข้อสรุป ผลวิจัยพบว่า ความเห็นบุคลากรการแพทย์เกี่ยวกับการรายงานข้อมูลตัวชี้วัดการใช้ยาปฏิชีวนะในบาดแผลสดจากอุบัติเหตุของกระทรวงสาธารณสุข 1. ประเด็นการรายงานติดตามข้อมูลตัวชี้วัดจาก HDC ง่ายสะดวกรวดเร็ว อย่างไรก็ตามควรพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ โดย HDC ควรแยกรหัส ICD10 เป็น 4 กลุ่ม ตามแนวทาง CPG จะได้ข้อมูลที่แยกกลุ่มแสดงความสมเหตุผลการสั่งใช้ยาได้ชัดเจน 2. ประเด็นความเห็นต่อเกณฑ์เป้าหมายการใช้ยาปฏิชีวนะในบาดแผลสดจากอุบัติเหตุไม่เกินร้อยละ 50 นั้น มีความเหมาะสม แต่อาจทบทวนปรับเกณฑ์การผ่านให้เหมาะกับบริบทโรงพยาบาล 3. ประเด็นการดำเนินงาน RDU พบว่าปัญหาอุปสรรค คือ การสั่งยาของแพทย์ ความเข้าใจนโยบาย การให้ความสำคัญ การรับรู้ข้อมูลความสมเหตุผลการสั่งใช้ยา ข้อมูลการติดเชื้อ ทั้งนี้ ข้อเสนอการแก้ปัญหา คือ ควรมีการอบรมสร้างความเข้าใจพื้นฐานด้าน RDU ให้แพทย์และบุคลากรการแพทย์จบใหม่ก่อนปฏิบัติงานจริง สรุปว่า การรายงานข้อมูลการใช้ยาปฏิชีวนะในบาดแผลสดจากอุบัติเหตุของกระทรวงสาธารณสุขไม่เหมาะสมเพียงพอที่จะแสดงความสมเหตุผลของการสั่งใช้ยา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรายงานข้อมูลตัวชี้วัด ควรนำผลสรุปที่ได้จากงานวิจัยมาปรับใช้ เพื่อให้ตัวชี้วัดสามารถสะท้อนผลการดำเนินงานตามนโยบายการใช้ยาอย่างสมเหตุผลได้อย่างแท้จริงต่อไป