ความต้องการจำเป็นของการพัฒนาระบบนิเวศการเรียนรู้ของโรงเรียนมัธยมศึกษา ตามแนวคิดนวัตกรพลิกผัน - ไกรวิเศษ, วุฒิชัย; เพชรผล , พงษ์ลิขิต; แช่มช้อย, สุกัญญา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
บทความวิจัยเรื่อง “ความต้องการจำเป็นของการพัฒนาระบบนิเวศการเรียนรู้ของโรงเรียนตามแนวคิด นวัตกรพลิกผัน” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นของการพัฒนาระบบนิเวศการเรียนรู้ของโรงเรียนตามแนวคิดนวัตกรพลิกผัน โดยวิธีการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา จำนวน 333 โรงเรียน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถามความต้องการจำเป็นของการพัฒนาระบบนิเวศการเรียนรู้ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการจำเป็นของการพัฒนาระบบนิเวศการเรียนรู้ของโรงเรียนมัธยมศึกษาตามแนวคิดนวัตกรพลิกผัน โดยภาพรวม มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNImodified=0.315) โดย องค์ประกอบปรัชญาองค์กร มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นสูงสุด (PNImodified=0.334) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านวัฒนธรรมองค์กร มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นสูงสุด (PNImodified=0.354) รองลงมา คือ ด้านภาวะผู้นำร่วม (PNImodified=0.344) และด้านความผูกพันต่อองค์กร (PNImodified=0.302) ตามลำดับ รองลงมา คือ องค์ประกอบสิ่งมีชีวิต (PNImodified=0.319) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านผู้เรียน มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นสูงสุด (PNImodified=0.366) รองลงมา คือ ด้านครู (PNImodified=0.326) และด้านผู้บริหารโรงเรียน (PNImodified=0.262) ตามลำดับ และองค์ประกอบสิ่งไม่มีชีวิต (PNImodified=0.303) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านหลักสูตร มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นสูงสุด (PNImodified=0.368) รองลงมา คือ ด้านโครงสร้างองค์กร (PNImodified=0.284) และด้านทรัพยากรการเรียนรู้ (PNImodified=0.259) ตามลำดับ